ศัลยกรรมตา 

ตาสองชั้น
เพราะดวงตาเป็นสิ่งที่สามารถสะกดใจคนได้ ทุกคนจึงอยากมีดวงตาที่สวยสดใสเป็นที่ประทับใจแก่ผู้พบเห็น จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่สมัยนี้คนนิยมทําตา 2 ชั้น เพื่อเพิ่มความมั่นใจกันมาก ถือเป็นตัวช่วยอีกวิธีที่ทำให้ใบหน้าสดใสและดวงตาโตขึ้น สำหรับการทำตาสองชั้นด้วย “เทคนิคบางมด” นั้น แพทย์จะใช้เลเซอร์ช่วยในการผ่าตัด ทำให้บวมช้ำน้อยลง แผลหายเร็วขึ้น ซึ่งดีกว่าการใช้มีดผ่าตัดแบบด้านนอกที่ทำให้เสียเลือดมาก มีแผลยาว และแผลหายช้า นอกจากนี้ยังใช้การผ่าตัดไขมันออกทางด้านในตา เย็บชั้นจากด้านในทำให้แผลเล็ก และได้ชั้นตาที่ดูเป็นธรรมชาติ การพักฟื้นน้อยกว่า โดยไม่ต้องตัดไหม และสามารถล้างหน้าได้ภายใน 1 วัน
ดวงตาบ่งบอกถึงความเฉลียวฉลาดความจริงใจและการมีสุขภาพแข็งแรง ทุกคนจึงอยากมีดวงตาที่สดใสเป็นที่ประทับใจแก่ผู้พบเห็น จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่สมัยนี้คนนิยมทําตา 2 ชั้นกันมากโดยเฉพาะสาวๆที่มีชั้นตาเล็กหรือตาชั้นเดียว มักจะถูกเพื่อนแซวจนบางครั้งทําให้ขาดความมั่นใจเมื่อทําตาสองชั้นจะทําให้ชั้นตาใหญ่ขึ้นทําให้ตาโตสดใส และเพิ่มความมั่นใจมากยิ่งขึ้น ที่สําคัญยังทําให้มองเห็นได้ชัดเจนอีกด้วย

บางท่านทําเพราะเชื่อหลักโหวงเฮ้งว่าถ้าตาโตจะทําให้สามารถฟันฝ่าอุปสรรคและกําจัดศัตรูที่มาในรูปแบบต่าง ๆ เช่น คุณไสยผีสาง หรือโรคร้ายต่างๆ ได้จากประสบการณ์ที่ผ่านมาคนที่เชื่อในเรื่องโหวงเฮ้งก็มีมากพอควร บางท่านเชื่อมาก บางคนมาเพราะเชื่อในซินแสที่แนะนํามา บางคนศึกษาเอง บางคนมาเพราะการบอกเล่าในปัจจุบันมีการนิยมทําตา 2 ชั้นกันมากในทุกวัย ซึ่งเข้าใจกันว่าเป็นการทําให้ใบหน้าและดวงตาดูโตและสดใสขึ้น

กรณีที่เป็นคนสูงอายุหรือวัยกลางคนก็สามารถทําให้หนังตาที่ห้อยตกลดการห้อยตกลง ทําให้ม่านตาหรือลานสายตากว้างขึ้น และดูสดใสเหมือนวัยรุ่นได้ที่นิยมมากเพราะการทําจะใช้เวลาไม่มากนัก ประมาณ 15 - 30 นาทีอาการเจ็บก็น้อยลงและระยะเวลาในการหายของแผลก็ไม่เกิน1 สัปดาห์ทําให้คนที่ทํารู้สึกว่าง่ายไม่เจ็บและหายเร็วยิ่งปัจจุบันยิ่งมีเทคนิคใหม่สามารถทําให้หายโดยไม่มีแผลภายนอกและใช้เวลา 10 นาทีหลังทําก็จะมีอาการบวมเล็กน้อยและสามารถล้างหน้าได้เลยการทําตา 2 ชั้นจึงเป็นที่นิยมโดยเฉพาะในหมู่ดาราและนักแสดง ซึ่งต้องใช้หน้าตาในการทํางาน และต้องไม่มีแผลให้เห็น และเมื่อทําเสร็จก็สามารถทํางานได้เลย

สําหรับเทคนิคในการทําแบ่งเป็นคร่าว ๆ ได้เป็น 2 แบบ คือ
-  แบบตัดและแบบเย็บแบบการตัด ก็มีหลายแบบขึ้นกับความชํานาญของแพทย์รูปร่างของตาและความต้องการของผู้ป่วย
-  แบบเย็บ ก็มีการใช้แบบเย็บภายในและภายนอกเย็บร่วมกับเลเซอร์และแบบเย็บ 1 จุดถึง 5 จุดแบบใช้ลูกปัด, ใช้สายยางและอื่น ๆ แล้วแต่เทคนิคของแพทย์แต่ละท่าน ซึ่งท่านสามารถเลือกแบบต่างๆ ตามคําแนะนําของแพทย์ได้
 

 
สําหรับวัยรุ่นบางคนที่กลัวความเจ็บจากการฉีดยาชาเฉพาะที่ก็อาจเลือกการใช้สติกเกอร์ติดที่ตาบน แต่ในวัยกลางคนและวัยสูงอายุการใช้สติกเกอร์จะไม่ได้ผลเมื่อคํานวณค่าติดสติกเกอร์กับค่าผ่าตัดแล้วรู้ว่าไม่คุ้มก็เลือกการผ่าตัด บางคนติดไม่เป็นจะรําคาญ หรือมีการแพ้สติกเกอร์ก็จะนิยมวิธีการผ่าตัดหรือดูดไขมันใต้ตากัน 

ดูดไขมันใต้ตา จะต้องทําจากเปลือกตาด้านใน
ข้อดี ไม่มีแผลภายนอกให้เห็น
ข้อเสีย สามารถแก้ไขถุงใต้ตาได้อย่างเดียวไม่สามารถแก้ไขรอยย่นนอกตาได้เหมาะสําหรับคนที่มีผิวหนังด้านนอกตึงไม่ย่นมากการผ่าตัดถุงใต้ตา / ตาล่าง
การผ่าตัดถุงใต้ตาด้วย “เทคนิคบางมด” แพทย์จะใช้เลเซอร์ช่วยผ่าตัด ทำให้บวมช้ำน้อยลง แผลหายเร็วขึ้น โดยจะนำไขมันชั้นตื้นออก แต่คงไขมันชั้นลึกไว้เพื่อความเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะแตกต่างจากการผ่าตัดถุงใต้ตาแบบทั่วไปที่นำเอาไขมันใต้ตาออกทั้งหมด อาจทำให้มีโอกาสตาโหล ตาลึกได้

การทําตา 3 ชั้น

ในตําราต่างประเทศยังไม่มีเรื่องนี้แต่ที่ประเทศญี่ปุ่นเขามีแฟชั่นทําตา 3 ชั้นกัน ซึ่งปกติคนที่มีตา 2 ชั้นอยู่แล้วจะมีหนังตาที่พับหรือย่นลงมาก็จะเป็นตา 3 ชั้นแบบธรรมชาติได้สําหรับการทําตา 3 ชั้น ก็สามารถทําได้คือแทนที่จะทําให้เป็น 2 ชั้น ก็ทําเพิ่มอีกชั้นหนึ่งแต่ก็ต้องดูว่าต้องการชั้นไหนใหญ่ชั้นไหนเล็กและต้องการชั้นไหนลึกกว่าชั้นไหน

ดึงหางตา
คุณเคยตื่นขึ้นมาส่องกระจกตอนเช้าแล้วบ่นกับตัวเองหรือไม่ว่า ทําไมเปลือกตาบนของฉันถึงหย่อนได้ขนาดนี้แถมยังมีตีนกา (ตีนเหยี่ยว) อีกด้วยใช่ไหมครับแน่นอนเรื่องความหย่อนของผิวหนัง หรือริ้วรอยที่บ่งบอกถึงความอาวุโส เป็นเรื่องที่คุณทั้งหลายไม่พึงปรารถนาเลยแต่มันก็ต้องเกิดขึ้นใช้มั้ยครับ ตามกฎของธรรมชาติแล้วก็พยายามหาครีมโน่นครีมนี่มาโปะอะไรที่มันโฆษณาว่าลบริ้วรอยได้เต่งตึงภายในครึ่งชั่วโมงว่า เข้าไปนั่นต้องไปขวนขวายหามาใช้ศัลยกรรมความงามก็อาจมีส่วนช่วยคุณได้บ้าง เขาเรียกว่าการผ่าตัดแก้ไขตีนกาแล้วทํายังไงล่ะครับ ผมจะเล่าให้ฟังเพื่อเป็นความรู้เพื่อประกอบการตัดสินใจนะครับ

เริ่มด้วยหลังจากคุณให้แพทย์ประเมินดูความหย่อนมากน้อยของผิวหนังและริ้วรอยแล้วแพทย์ก็จะให้คุณทานยาลดความกังวลรวมทั้งอาจจะทําให้ง่วงได้บ้าง เสร็จแล้วก็ฉีดยาชาที่ผิวหนังขมับใกล้ๆ กับไรผม นั่นแปลว่าหลังผ่าตัดเสร็จแผลคุณก็จะมีผมบังคุณไม่มีใครเห็นริ้วรอยการทําแล้วแพทย์ก็จะกรีดเป็นรอยแผลเล็ก ๆ ยาวประมาณ 3 - 4 เซนติเมตรแล้วก็จัดการดึงผิวหนังกล้ามเนื้อที่มันหย่อนให้ตึงขึ้น โดยการตัดแล้วก็เย็บปิดแผล ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ประมาณไม่เกิน 1 ชั่วโมงแล้วคุณก็กลับไปนอนพักที่บ้านได้พร้อมกับมีอาการบวมช้ำเล็กน้อยบริเวณที่ทําผ่าตัด ซึ่งจะยุบบวมเข้าสู่ปกติประมาณ 1 - 2 สัปดาห์กรณีที่คุณกลัวการผ่าตัดแต่ก็ยังอยากทําก็อาจใช้วิธีการวางยาให้คุณหลับไปก่อนจะทําก็ได้ซึ่งกรณีนี้คุณอาจจะต้องนอนพักให้ตื่นดีๆ ในโรงพยาบาลก่อนซัก 1 - 2 วัน

การดูแลหลังผ่าตัด
ใน 48 ชั่วโมงหลังผ่าตัดเพื่อให้หนังตาเกิดอาการบวมหรือเขียวช้ำน้อยที่สุด
1. ไม่จําเป็นต้องนอนพัก สามารถลุกทํางานได้ตามปกติ
2. ประคบความเย็นสลับความร้อนบริเวณตาบ่อย ๆ

ข้อแนะนําเพิ่มเติม
1. กรณีผ่าตัดมีแผลเย็บภายนอกอย่าให้แผลถูกน้ําจนกว่าจะตัดไหม
2. กรณีแผลภายนอกที่เกิดจากการดูดไขมันออกอย่าให้แผลถูกน้ํา 2 วัน
3. ในสัปดาห์แรกหลังผ่าตัด หนังตาจะยุบบวมเร็วมากและตา 2 ข้างอาจจะยุบไม่เท่ากันแต่จะ
ค่อย ๆ ยุบเท่ากันและเข้าที่ภายใน 1 เดือนหลังผ่าตัด


 
 
 
 


 


 
 
 

“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”
ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE@ : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos

เพิ่มเพื่อน

บริการอื่นๆ

บริการศัลยกรรมทั้งหมด