ศัลยกรรมดึงหน้า


ศัลยกรรมดึงหน้า

การดึงหน้า เป็นการตัดหนังที่เหยี่ยวย่นออกบางส่วน เพื่อให้หนังตึงขึ้น ซึ่งผิวหนังที่เหยี่ยวย่นนั้นเกิดจากอายุที่มากขึ้น กรรมพันธุ์หรือสภาพแวดล้อม แตกต่างกันไปตามเนื้อเยื่อและการดูแลผิวพรรณของแต่ละคน การดึงหน้าด้วย “เทคนิคบางมด” ใช้การฉีดยาชาเฉพาะที่ ทำให้คนไข้ไม่ต้องรับผลแทรกซ้อนจากการดมยาสลบ เหมือนการผ่าตัดแบบทั่วไป โดยเฉพาะคนไข้ที่มีอายุมากๆ สำหรับ “เทคนิคบางมด” แพทย์จะใช้วิธีการดึงชั้นกล้ามเนื้อด้านในของใบหน้า ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่มีความเป็นธรรมชาติสูงกว่าวิธีทั่วไป ที่จะดึงจากชั้นผิวหนังเพียงเท่านั้น ทำให้มีโอกาสกลับมาหย่อนยานใหม่สูง การดึงหน้าด้วย “เทคนิคบางมด” ให้ผลลัพธ์คงทนถาวรกว่า ทำให้ใบหน้าแลดูอ่อนวัย อายุลดลงโดยเฉลี่ย 10 – 20 ปี อีกทั้งยังใช้เวลาในการผ่าตัดน้อยเพียง 2-3 ชม. เกิดแผลบวมช้ำน้อย ระยะเวลาพักฟื้นเพียง 1 วัน ก็สามารถกลับบ้านได้แล้ว
 


ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์สําหรับผู้ที่มีความดันสูงต้องควบคุมให้ปกติ
ก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์งดสูบบุหรี่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาแอสไพริน

สําหรับผู้ที่จะวางยาสลบต้องงดน้ำ งดอาหารก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง


ผ่าตัดดึงหน้าทำอย่างไร
ทําได้ทั้งการวางยาสลบ หรือฉีดยาชาเฉพาะที่ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้และดุลยพินิจของแพทย์ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 2 ชั่วโมงจะมีแผลผ่าตัดที่หนังศีรษะเหนือต่อหูบริเวณหน้าหูและหลังหูโดยหลังจากแผลหายแล้วรอยแผลจะมีน้อยถ้าไม่สังเกตจะไม่เห็นรอยแผล หลังผ่าตัดต้องนอนโรงพยาบาล 1 วัน สามารถไปทํางานได้หลังผ่าตัด 10 วัน ถ้ามีไขมันใต้คางมากสามารถดูดหรือตัดไขมันใต้คางร่วมกับการผ่าตัดดึงหน้าได้พักฟื้นคืนความเป๊ะให้กับหน้า
1. นอนยกศีรษะสูงเพื่อลดอาการบวม
2. สระผมได้หลังผ่าตัดแล้ว 2 วัน
3. ตัดไหมหลังผ่าตัดแล้ว 5 - 7 วัน

 


ขณะนี้มีการดึงหน้าเทคนิคใหม่ที่กําลังได้รับความนิยมในญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการดึงหน้าในชั้นใต้ผิวหนังที่เรียกว่า SMAS (SUPERFICIAL MUSCULO-APONEUROTIC SYSTEM) ซึ่งเป็นการดึงหน้าที่เหมาะกับใบหน้าของชาวเอเชีย (ORIENTAL FACE) เนื่องจากเป็นการดึงชั้นใต้ผิวหนัง ทําให้ดูเป็นธรรมชาติมากกว่า ไม่ต้องตัดผิวหนังมากผลก็คือทําให้อาการบวมเจ็บช้ำน้อยกว่าวิธีผ่าตัดแบบเดิม ๆ และรอยแผลน้อยกว่าเดิม ซึ่งโดยเทคนิคนี้คนไข้สามารถจะทําผ่าตัดพักฟื้นที่โรงพยาบาลเพียง 1 - 2 วัน หรือกลับบ้านได้เลยและบวมเพียงเล็กน้อย สามารถกลับไปทํางานภายในระยะเวลาแค่ 1 สัปดาห์

เมื่ออายุมากขึ้นใบหน้าจะมีการเปลี่ยนแปลงโดยผิวหนังจะมีรอยย่น ร่องแก้มลึกขึ้น และกระพุ้งแก้มจะห้อยต่ำลง ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะทําให้ดีขึ้นได้โดยการผ่าตัดดึงหน้าอย่างไรก็ตามหลังผ่าตัดเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ การเปลี่ยนแปลงดังที่กล่าวมาแล้วก็ยังคงมีอยู่โดยที่ผู้ที่มีอายุน้อยการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะช้ากว่าผู้ที่มีอายุมากดังนั้นบางรายหลังการผ่าตัดดึงหน้าครั้งแรกแล้ว 5 - 10 ปีอาจต้องการผ่าตัดอีกเป็นครั้งที่สองหรือที่สามการผ่าตัดดึงหน้าครั้งที่สองจะมีแผลที่เดิมที่เคยผ่าตัดครั้งแรกแต่ในรายละเอียดจะแตกต่างกันบ้าง โดยการผ่าตัดจะยากกว่าครั้งแรกเนื่องจากมีผังผืดเกิดขึ้น หลังการผ่าตัดครั้งแรกและชั้นของไขมันที่ใบหน้าจะบางลง โดยเฉพาะการผ่าตัดดึงหน้าครั้งที่สองภายใน 1 ปีไปแล้วการผ่าตัดดึงหน้าครั้งที่สองมักเป็นผู้ที่มีอายุมากดังนั้นก่อนผ่าตัด ต้องเตรียมตัวมากกว่าปกติ

โดยผู้ที่มีความดันโลหิตสูง เป็นเบาหวาน หรือเป็นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดจะต้องคุมโรคเหล่านี้ให้ดีก่อนผ่าตัด
ส่วนการดูแลหลังผ่าตัดก็ไม่แตกต่างจากการผ่าตัดครั้งแรกเช่น นอนยกศีรษะสูงเพื่อลดอาการบวม สระผมได้หลังผ่าตัด 2 วัน ตัดไหมหลังผ่าตัด 5 - 7 วัน สรุปแล้วการผ่าตัดดึงหน้าครั้งที่ 2 หรือ 3 สามารถทําได้โดยผลที่ได้และความปลอดภัยจะใกล้เคียงกับการผ่าตัดครั้งแรก

การผ่าตัดดึงหน้าด้วย “เทคนิคบางมด” กล่าวโดยสรุปได้ดังนี้
1. ฉีดยาชาเฉพาะที่ แทนการดมยาสลบ จะทำให้ปลอดภัยมากขึ้น โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ จะไม่เสี่ยงต่อผลแทรกซ้อนจากการดมยาสลบ
2. ใช้เวลาผ่าตัดเร็วขึ้นเพียง 2-3ชม. ทำให้เนื้อเยื่อบวมช้ำน้อยลง และเวลาพักฟื้น เข้าที่เร็วขึ้น
3. ดึงหน้าในชั้นลึก (SMAS) ร่วมด้วย ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น และอยู่คงทนถาวรมากขึ้น
4. สามารถเลือกทำเป็นส่วน ๆ ที่มีปัญหาได้ โดยแบ่งใบหน้าเป็น 4 ส่วน ดังนี้
              4.1 ดึงหางตา (Temporal lift) เพื่อแก้ไขหางตาที่ตก ให้ยกขึ้น และแก้รอยตีนกา (Crow’ s feet) บริเวณหางตา ทำให้ใบหน้าส่วนบนตึงขึ้น โหนกแก้มยกสูงขึ้น
              4.2 ดึงหน้าส่วนกลาง (Midface lift) เพื่อยกโหนกแก้มขึ้น ทำให้ใบหน้าส่วนกลางตึงขึ้น
              4.3 ดึงหน้าส่วนล่าง (SMASectomy + plication) เพื่อแก้ไขปัญหาร่องแก้ม (Nasolabial fold) ที่ลึกให้จางลง, แก้ไขร่องน้ำหมาก (Marionette line) ให้จางลง ทำให้ใบหน้าส่วนล่างตึงขึ้น ใบหน้าส่วนล่างที่หย่อน (Jowl) ถูกยกขึ้น ทำให้ดูเรียวขึ้นเป็น V-shape
              4.4 ดึงคอ (Necklift) ทำให้ลำคอตึงขึ้น ลดความหย่อนคล้อย และเหนียงบริเวณคอ เพื่อให้เข้ากับส่วนของใบหน้าที่อ่อนวัยลง


อีกหนึ่งเสียงจากผู้ใช้บริการจริง
 


อ่านวารสาร Bangmod Magazine Online > Click <
 
  

 

 

 

 


 

“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE@ : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos

เพิ่มเพื่อน

บริการอื่นๆ

บริการศัลยกรรมทั้งหมด