“หน้าอกเป็นคลื่นริ้ว (Rippling) แก้ได้ อย่าตระหนก!”


หน้าอกเป็นคลื่นเป็นริ้ว (Rippling) หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก  บางคนมองด้วยตาเปล่าก็เห็น บางคนต้องคลำจึงจะพบได้   นี่เป็นปัญหาที่พบได้หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก   และหลายคนพยายามหาทางออกในการแก้ปัญหานี้   นพ.ธนัญชัย  อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งเเละผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด กล่าวไว้ว่าปัญหานี้สามารถแก้ไขได้    แต่ศัลยแพทย์เองต้องวิเคราะห์สาเหตุและแก้ปัญหาให้ตรงจุด

หน้าอกเป็นคลื่นริ้ว (Rippling) เกิดจากอะไร

หน้าอกเป็นคลื่นริ้ว เกิดได้จากหลายสาเหตุ   ส่วนใหญ่พบมากในคนไข้ที่ผิวบาง หากศัลยแพทย์ทำการผ่าตัดวางถุงซิลิโคนเหนือกล้ามเนื้อ เมื่อซิลิโคนเป็นริ้วจึงเห็นได้ชัด  หรืออาจเกิดจากซิลิโคนเสื่อมคุณภาพเกิดการรั่วซึมจึงเห็นริ้วได้ชัดเจน นอกจากนี้ร่างกายแต่ละคนสามารถสร้างพังผืดมารัดตัวซิลิโคนได้  ยิ่งเกิดพังผืดมากซิลิโคนจะเกิดรอยพับมาก และสุดท้ายอยู่ที่วัสดุของถุงซิลิโคน โดยมีงานวิจัยทางการแพทย์พบว่าซิลิโคนที่เป็นผิวทรายมีโอกาสเป็นคลื่นริ้วได้มากกว่าผิวเรียบ

ซิลิโคนที่รั่วซึมมีผลทำให้ถุงซิลิโคลนเป็นริ้ว

นพ.ธนัญชัย  ได้ทำการทดสอบ โดยการนำถุงซิลิโคนที่ใช้เสริมหน้าอก ดูดเอาเจลออก 10 เปอร์เซ็นต์ ให้เสมือนว่าซิลิโคนเกิดการรั่วซึม  พอตั้งซิลิโคลนขึ้น  จะเห็นขอบ เป็นริ้วๆชัดเจน   สาเหตุนี้ต้องมาเปลี่ยนถุงซิลิโคนใหม่  ดังนั้นหากหน้าอกเป็นคลื่นริ้วอาจสันนิษฐานได้ว่าเกิดจากการรั่วของซิลิโคน

แนวทางการรักษา

การรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุ  โดยศัลยแพทย์ต้องวิเคราะห์คนไข้แต่ละเคสให้แม่นยำ   ใช้เทคนิคผ่าตัดที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล   เพราะสรีระและข้อจำกัดของร่างกายมีความแตกต่างกัน   เรื่องซิลิโคนที่ใช้ก็เป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากมีงานวิจัยทางการแพทย์พบว่าถุงซิลิโคนที่เป็นผิวทรายมีโอกาสเกิดเป็นคลื่นได้มากกว่าผิวเรียบ  สุดท้ายหากตรวจอย่างละเอียดแล้วพบว่ามีพังผืดรัด   ศัลยแพทย์ต้องทำการผ่าตัดเลาะพังผืดออก   นอกจากนี้คนไข้สามารถหลีกเลี่ยงความเสี่ยงด้วยตนเองโดยการเลือกโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานและทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์สูงในการเข้ารับการผ่าตัด  เพื่อไม่ให้พบเจอปัญหาในอนาคต

ที่ผ่านมา หลายครั้งที่ศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมดจะมีผู้เข้ามาปรึกษา เพราะเริ่มรู้สึกว่าหน้าอกที่ทำศัลยกรรมมา เริ่มมีทรงที่ไม่เหมือนเดิม  คนไข้หลายคนทุกข์ใจ และห่วงภาวะแทรกซ้อน   อย่างไรก็ตาม  นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งเเละผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด กล่าวไว้ว่า อาจเป็นเรื่องที่ใครหลายคนยังไม่ทราบว่า ซิลิโคนเสริมหน้าอกที่มีอายุเกิน 10 ปี ควรจะต้องมีการตรวจเช็ค เนื่องจากอาจเกิดการแตก (Silicone Rupture) หรือรั่วซึม (Gel Bleeding) ได้   ดังนั้นทางการแพทย์ จะแนะนำให้ตรวจเช็คถุงซิลิโคน ด้วย Ultrasound Mammogram หรือ MRI ครั้งแรกหลังเสริมหน้าอกได้ 3 ปี จากนั้น จะแนะนำให้ตรวจซ้ำทุก 2 ปี เพื่อความมั่นใจ


 

ตัวอย่างการเสริมหน้าอก อย่างถูกวิธีปลอดภัยให้ความเป็นธรรมชาติ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
 
เพิ่มเพื่อน