Bangmod Guru EP.01 ตอน "ศัลยกรรมหัวนม มีกี่แบบ อะไรบ้าง ??"​

ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมหัวนมใน Bangmod Guru EP.01 ตอน "ศัลยกรรมหัวนม มีกี่แบบ อะไรบ้าง ??" โดย นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง รพ.บางมด
 


การทำศัลยกรรมหัวนม มีกี่แบบ อะไรบ้าง ??
การผ่าตัดศัลยกรรมบริเวณรอบหัวนม เรียกว่า NIPPLE SURGERY มีการผ่าตัดได้หลายแบบมาก แต่จะมีอยู่ 4 หลักที่คนไข้จะมาปรึกษาและการทำศัลยกรรมสามารถช่วยได้นะครับ 1. ศัลยกรรมหัวนมบอด NIVERTED NIPPLE  
คือการที่หัวนมบอดหรือหัวนมบุบเข้าไป เราสามารถผ่าตัดแก้ไขได้ ซึ่งต้องดูตามลักษณะของคนไข้ว่าเป็นอย่างไร บางคนจะมีอยู่ 4 เกรด หัวนมบอดถ้าเป็นน้อยๆ หมายถึงเป็นแค่บางกรณีหัวนมไม่ได้บุ๋มตลอดเวลา เป็นลักษณะนี้ไม่ต้องใช้การผ่าตัดก็ช่วยได้ แต่ถ้าเกิดสมมุติว่าเป็นมากๆ อย่างเช่นหัวนมบอดหรือบุ๋มตลอดเวลา การผ่าตัดสามารถทำได้โดยการเลาะพังผืดบริเวณฐานหัวนม และใช้การผ่าตัดช่วยเย็บขึ้นมา คนไข้ส่วนมากมักจะมาปรึกษาในส่วนนี้ 
2. ศัลยกรรมลดขนาดหัวนม NIPPLE REDUCTION 
สำหรับหัวนมที่เหมาะสมแล้ว จริงๆไม่มีตำราเล่มไหนบอกว่าแบบไหนคือขนาดที่ดี แบบไหนคือใหญ่ไปเล็กไป ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคน อีกอย่างที่สำคัญต้องมีสัดส่วนที่พอเหมาะกับบริเวณลานหัวนม และมีบริเวณที่พอเหมาะกับเต้านมด้วย บางคนมีขนาดลานหัวนมที่ใหญ่จะลดขนาด แต่พอเสริมหน้าอกมาแล้วมีขนาดหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น พอเทียบกันแล้วพอช่วงที่ได้พอดีก็เกินความสวยงามขึ้น ก็ไม่ต้องผ่าตัดแก้ไข แต่สำหรับคนที่หัวนมใหญ่มากจริงๆ และรู้สึกว่าเป็นปัญหารู้สึกว่าไม่สวยก็สามารถมาผ่าตัดได้ เรียกว่าการทำ NIPPLE REDUCTION ตัดเนื้อของตัวหัวนมออกบางส่วน ให้ได้รูปได้สัดส่วนที่พอเหมาะกับตัวลานหัวนม และพอเหมาะกับขนาดของเต้านมแต่ละท่านด้วย 

 


 
3. ศัลยกรรมลดขนาดลานหัวนม AREOLAR REDUCTION 
บริเวณเต้านม นอกจากตัวเต้านมที่เรารู้อยู่แล้วว่าสามารถเสริมเต้านมได้ สามารถลดขนาดเต้านมได้ ก็จะมีการผ่าตัดตัวหัวนม ที่หมอบอกไปว่าหัวนมบอดสามารถทำให้ขึ้นมาได้ หรือว่าหัวนมมีขนาดใหญ่ทำให้มีขนาดที่พอเหมาะได้ ส่วนที่ 3 ที่จะพูดถึงก็คือตัวลานหัวนม ลานหัวนมโดยมากที่มีปัญหาคือมีขนาดลานหัวนมที่ใหญ่เกินไป ตามตำรามาตรฐานขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของลานหัวนมประมาณ 4-5 ซม. ขึ้นอยู่กับโครงสร้างร่างกายด้วย แต่ว่าโดยมาตรฐานประมาณ 4-5 ซม. เป็นเส้นผ่าศูนย์กลางของลานหัวนม บางคนขนาดเต้านมขยาย เช่น คนที่เคยท้อง หรือบางคนใส่ซิลิโคนเสริมหน้าอกขนาดใหญ่มากเกินไป การที่เนื้อหน้าอกมีขนาดใหญ่และคล้อยลง โดยปกติแล้วลานหัวนมจะมีขนาดใหญ่ขึ้นตามไปด้วย ดังนั้นการผ่าตัดลดขนาดลานหัวนม ก็ช่วยทำให้ขนาดของลานหัวนมนั้นพอดีกับตัวเต้านมได้ ส่วนนี้ก็เป็นอีกปัญหาที่คนไข้เข้ามาปรึกษา คือลดขนาดลานหัวนม แต่โดยทั่วไปหมอจะตรวจด้วยว่านอกจากการลดขนาดแล้ว ต้องย้ายตำแหน่งลานหัวนมด้วยไหม เพราะว่าเวลาเต้านมขยายขนาดใหญ่ขึ้น นอกจากลานหัวนมจะใหญ่ขึ้นแล้ว โดยมากลานหัวนมจะเลื่อนตำแหน่งลงมาอยู่ข้างล่างด้วยความหย่อยคล้อยของเต้านม ดังนั้นถ้าเกิดมีความหย่อยคล้อยด้วยและลานหัวนมมีขนาดใหญ่ด้วย จะเป็นการผ่าตัดอีกแบบ เรียกว่า MASTOPEXY BREAST REDUCTION
นอกจากลดขนาดลานหัวนมแล้วเราต้องย้ายขนาดลานหัวนมขึ้นมาอยู่ด้านบน รวมถึงย้ายตัวเต้านมขึ้นมาด้วย จะช่วยให้ได้หน้าอกที่สวยงามและลานหัวนมมีขนาดเล็กลงด้วยสัดส่วนที่พอเหมาะ 4. การสร้างหัวนมขึ้นมาใหม่ NIPPLE RECONSTRUCTION 
วิธีนี้ส่วนมากคนมักจะไม่รู้เลยว่าการศัลยกรรมบริเวณหัวนมเราสามารถสร้างหัวนมขึ้นมาใหม่ได้ เหมาะสำหรับคนที่เคยเป็นมะเร็งเต้านม หลายท่านเป็นมะเร็งเต้านมต้องตัดเต้านมทิ้ง เวลาตัดเต้านมส่วนมากเขาจะตัดบริเวณลานหัวนมตัวหัวนมไปด้วยเลย ส่วนมากเชื้อของตัวมะเร็งเต้านมจะแพร่กระจายอยู่ทั่ว ถ้าแพร่กระจายบริเวณลานหัวนมด้วยการผ่าตัดก็จะต้องตัดออกทั้งหมด หลังจากที่รักษามะเร็งเต้านมเรียบร้อยแล้ว ตัดเต้านมไปแล้ว


เราสามารถเสริมสร้างเต้านมใหม่ นอกจากเสริมสร้างเต้านมใหม่แล้วยังสามารถเสริมสร้างหัวนมใหม่ได้ด้วย เรียกว่าการทำ NIPPLE RECONSTRUCTION โดยมากจะใช้เนื้อที่เหลือบริเวณรอบข้างของเต้านมที่เหลือ ตัวผิวหนังที่เหลือย้ายขึ้นมาโยกขึ้นมาเพื่อที่จะให้มีลักษณะคล้ายๆกับหัวนมขึ้นมาใหม่ได้ด้วย 

โดยรวมแล้วการทำศัลยกรรมบริเวณหัวนม สามารถทำได้หลายรูปแบบมาก อย่างแรกคือหัวนมบอดสามารถแก้ไขได้ ส่วนที่ 2 หัวนมที่มีขนาดใหญ่ไป สามารถลดขนาดได้ ส่วนที่ 3 นอกจากหัวนมแล้วลานหัวนมที่มีขนาดใหญ่ สามารถลดขนาดลงได้ให้พอเหมาะ สุดท้ายแล้วหัวนมคนที่เคยตัดเต้านมไปแล้ว ก็สามารถทำศัลยกรรมสร้างเสริมตัวหัวนมขึ้นมาใหม่ได้ส่วนนี้คือการทำศัลยกรรมหัวนมทั้งหมดที่สามารถทำได้ด้วยการผ่าตัดศัลยกกรมความงาม

 
นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง รพ.บางมด​

“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน