Bangmod Guru EP.08 ตอน "วิธีการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง ทำอย่างไร ?"

ตอบคำถามที่ผู้หญิงทุกคนอยากรู้ กับวิธีการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเองทำอย่างไร มาเรียนรู้พร้อมกันใน Bangmod Guru EP.08 ตอน "วิธีการตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง ทำอย่างไร ?"อยากทราบว่ามีวิธีการตรวจเช็คมะเร็งเต้านมด้วยตัวเองอย่างไรบ้าง??
สวัสดีค่ะ ดิฉัน น.ส.พรเพ็ญ ไกรเจริญ พยาบาลวิชาชีพประจำศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมดค่ะมะเร็งเต้านม ถือเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้หญิงไทย และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ วันนี้จะมีวิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ด้วยวิธีการตรวจด้วยตนเองค่ะ การตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง


                                            ท่ายืน


                                       ท่านั่ง

สามารถตรวจได้ทั้งท่ายืนและท่านั่ง โดยอยู่ในห้องที่ปิดมิดชิด ผู้ตรวจทำการถอดเสื้อ การตรวจมะเร็งเต้านมจะมีอยู่ 2 ขั้นตอนคือ การดูและการคลำ 1.การดู โดยยืนหน้ากระจกเงา หลังจากนั้นให้ดูความผิดปกติของเต้านม 
โดยอันดับแรกเลยคือดูหัวนม 
-ตำแหน่งของหัวนมทั้ง 2 ข้างควรอยู่ในระดับเดียวกัน 
-สีของหัวนมเหมือนกัน รูปร่างใกล้เคียงกัน -สังเกตดูตรงบริเวณหัวนมว่ามีสิ่งผิดปกติออกมาหรือป่าว เช่น มีน้ำเหลือง น้ำหนอง 
-ลักษณะของปานนมควรจะมีสีผิวที่เนียน สีสม่ำเสมอกัน
-ผิวของเต้านมควรเป็นผิวที่เนียน สีสม่ำเสมอ ไม่มีผิวขรุขระเหมือนเปลือกส้ม ไม่มีผิวที่บวมแดงร้อน
-ระดับและขนาดของเต้านมทั้ง 2 ข้างควรต้องมีความเท่ากันหรือว่าใกล้เคียงกันมากที่สุด ไม่มีการหดรั้ง หรือว่ามีการตึงรั้ง ทำให้บริเวณเต้านมบุ๋มลงไป 
ท่าการตรวจมะเร็งเต้านม 
ท่าแรก จะเป็นการยืนแขนแนบลำตัว    
ท่าที่ 2 ให้ท้าวใส่เอว หลังจากนั้นให้ทำการเกร็งและโน้มตัวลงมาด้านหน้าเล็กน้อย 
ท่าที่ 3 ท่ายกมือขึ้นทั้ง 2 ข้าง 
2.การคลำ หน้าอก
ท่าแรก ท่าก้นหอย ให้ใช้ 3 นิ้ววางตรงบริเวณหัวนม และก็ใช้คลำวนออกไปตามเข็มนาฬิกา ให้กดลึกจนถึงแนวกระดูกซีกโครง วนออกไปให้ทั่ว 
ท่าที่ 2 ใช้เป็นถ้าลากขึ้นบนลงล่าง โดยการลากยืดจากแนวกระดูกไหปลาร้าไล่ลงมาจนถึงตรงบริเวณใต้ราวนม ขึ้นบนลงล่างช้าๆ จนทั่วบริเวณเต้านมค่ะ 
ท่าที่ 3 เป็นการคลำเป็นแนวรัศมี คลำจากบริเวณหัวนมออกไปด้านนอก 
โดยแต่ละท่า ขั้นตอนสุดท้ายใช้วิธีการบีบบริเวณหัวนม เพื่อดูความผิดปกติว่ามีสิ่งคัดหลั่งออกมาหรือป่าว อย่างเช่น มีน้ำ มีน้ำเหลืองหรือว่ามีน้ำหนอง 
การตรวจเต้านมด้วยตัวเอง สามารถเริ่มทำตั้งแต่อายุ 20 ปีขึ้นไป โดยตรวจเป็นประจำเดือนละ 1 ครั้ง แนะนำให้เริ่มตรวจหลังจากมีประจำเดือน 7 – 10 วัน เพราะว่าช่วงเวลานั้นจะทำให้หน้าอกของเรามีความนิ่ม สามารถคลำพบสิ่งผิดปกติได้ง่ายขึ้นค่ะ สำหรับผู้หญิงที่อายุ 35 ขึ้นไป แนะนำให้ตรวจ MAMMOGRAM และทำ ULTRASOUND 1-2 ครั้งต่อปี และบุคคลที่มีความเสี่ยง อย่างเช่น บุคคลในครอบครัวเคยมีความเสี่ยงเรื่องของการเกิดมะเร็ง ควรที่จะตรวจเร็วขึ้น 
สุดท้ายนี้ หากตรวจพบความผิดปกติที่เกิดขึ้นจากเต้านมของตนเอง พยาบาลแนะนำให้เข้ามาปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงที่โรงพยาบาลค่ะ 
“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน