Bangmod Guru EP.13 ตอน "การปฏิบัติตัวก่อนและหลังการผ่าตัดดึงหน้า ด้วยการดมยาสลบ"

สำหรับก่อนผ่าตัดดึงหน้า โดยการดมยาสลบ คนไข้ต้องเตรียมตัวอย่างไร?? และหลังการผ่าตัด
คนไข้ต้องปฏิบัติตัวอย่างไร?? ติดตามหาคำตอบได้ใน Bangmod Guru EP.13 ตอน "การปฏิบัติตัวก่อนและหลังการผ่าตัดดึงหน้า ด้วยการดมยาสลบ"

สำหรับการเตรียมตัวก่อนมาผ่าตัดดึงหน้า ด้วยการดมยาสลบนั้น สิ่งที่ควรจะทำอันดับแรกคือเตรียมความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจการเตรียมความพร้อมทางด้านจิตใจคือ อย่ากังวัลจนเกินไป เนื่องจากปัจจุบันนี้เรามีวิธีดมยาสลบมีอุปกรณ์เครื่องมือและมีตัวยาที่ประสิทธิภาพดีขึ้นอย่างมาก ทำให้การดมยาสลบมีความปลอดภัย


และในระหว่างที่ทำผ่าตัดนั้น คนไข้จะรู้สึกเหมือนหลับไป สำหรับการเตรียมพ้อมทางด้านร่างกายนั้น คนไข้ส่วนใหญ่ที่มาทำศัลยกรรมดึงหน้า ก็มักจะมีสุขภาพที่แข็งแรงดีอยู่แล้ว
เพราะฉะนั้นถ้าเกิดคุณ ออกกำลังกายเป็นประจำ ดูแลเรื่องทานอาหารดีเป็นประจำอยู่แล้ว หมอแนะนำให้ออกกำลังกายต่อไปไม่จำเป็นต้องหยุด


                                   โรคเบาหวาน

                                               ความดัน

                                โรคหัวใจ

                                          โรคหอบหืด

ส่วนในคนไข้ที่มีโรคประจำตัว ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจหรือหอบหืด ทั้งที่รักษาด้วยการคุมอาหาร หรือการกินยา อย่าลืมแจ้งแพทย์ พยาบาล โดยละเอียด ไม่ว่าจะเป็นยากินประจำหรือว่าอาหารเสริมต่างๆ อย่าลืมนำมาให้แพทย์ดู หรือแจ้งพยาบาล เพราะว่ายาบางตัวจำเป็นที่จะต้องทานต่อเนื่อง และยาบางตัวจำเป็นที่จะต้องหยุด 3-5 วัน หรือบางทีอาจถึง 7 วันก่อนที่จะมาผ่าตัด เพื่อจะลดความเสี่ยงแทรกซ้อนหลังผ่าตัดได้
สำหรับคนไข้บางคนที่ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่เป็นประจำ แนะนำให้งดเหล้า งดบุหรี่ ก่อนที่จะมาทำการผ่าตัดเป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน เพื่อที่ร่างกายจะได้ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว ถ้าเกิดมาอาการแพ้ยาหรือแพ้อาหารอะไรมาก่อน อย่าลืมแจ้งพยาบาลเพื่อที่เราจะหลีกเลี่ยงการให้ยาประเภทดังกล่าว 
ภายในระยะเวลา 1 เดือนก่อนที่จะรับการผ่าตัด มีอาการเจ็บป่วยอย่างเช่น เป็นหวัด ไอ จาม ปอดอักเสบ หรือว่ามีเจ็บบริเวณหน้าอก หรือมีอาการเจ็บป่วยจนต้องนอนโรงพยาบาล    
ถ้าจะให้ดีก็ขอประวัติการรักษาที่โรงพยาบาลที่รักษามาด้วย และก็อย่าลืมแจ้งคุณหมอ เพราะว่าอาการเจ็บป่วยเหล่านี้ บางทีก็จะเป็นข้อพิจารณาว่าเราควรจะเข้ารับการผ่าตัดได้เมื่อไหร่ หลังจากหายจากอาการเจ็บป่วยนั้นๆ 
ส่วนในวันผ่าตัดก่อนที่จะผ่าตัด สังเกตได้ว่าพยาบาลจะให้งดน้ำงดอาหาร โดยปกติเราจะต้องงดน้ำงดอาหารเป็นเวลาอย่างน้อย 6 ชม. และปฏิบัติตามคำแนะนำของพยาบาลอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยในการระงับความรู้สึก 

การปฏิบัติตัวหลังผ่าตัดดึงหน้า
นอกจากการรักษาความสะอาดของแผลแล้ว ระวังไม่ให้กระทบกระเทือนมากแล้ว โดยทั่วไปก็สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติแต่ว่าอย่ากังวล และอย่ากลัวถ้าเกิดมีอาการผิดปกติอะไร หรือมีอะไรที่ทำให้รู้สึกไม่สบาย หรือว่าจะมีอาการคลื่นไส้ หรือมีอาการเจ็บแผล อาการเจ็บคอสามารถแจ้งพยาบาลได้ เนื่องจากว่าหลายๆอาการที่เราพบเจอบ่อยๆอยู่แล้ว เราสามารถให้ยาได้อย่างทันท้วนที ซึ่งบางอาการก็จะได้รับการดูแลอย่างเป็นพิเศษจากคุณหมอเพิ่มเติม พยาบาลก็จะได้ปรึกษาคุณหมอก็มีการวินิจฉัยรักษาได้ทันท้วนทีครับ 

และหลังจากการผ่าตัดภายใต้ของการดมยาสลบแล้ว ไม่ควรขับขี่ยานพาหนะ หรือว่าใช้เครื่องจักรที่มีความสลับซับซ้อนเป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชม. ถ้าจะกลับบ้าน อาจจะให้ญาติช่วยขับรถให้ หรือว่ากลับแท็กซี่ เนื่องจากว่าในคนไข้บางราย อาจจะมีอาการง่วงซึมอยู่ได้ ทำให้มีความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย 


“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน