“นพ. ธนัญชัย” แนะนำวิธีตรวจสอบซิลิโคนเสริมจมูกและคาง
 

ในปัจจุบันการศัลยกรรมความงาม มีหลายรูปแบบ เช่น การทำตาสองชั้น การเสริมจมูก การผ่าตัดดึงหน้า การเสริมหน้าอก เป็นต้น เพราะการทำศัลยกรรม เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ที่ช่วยสร้างความมั่นใจมากขึ้น และการทำศัลยกรรมเสริมความงามก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด มีความปลอดภัย เนื่องจากปัจจุบันมีศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง รวมถึงเทคนิควิธีการทำที่มีการพัฒนาให้ทันสมัยขึ้นกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตาม เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ ปัจจุบันพบว่ามีสถานพยาบาลบางแห่งนำซิลิโคนเถื่อนเข้าใช้ทำศัลยกรรมให้คนไข้ และเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อศัลยกรรม นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมด ได้แนะนำวิธีตรวจสอบ ซิลิโคนเสริมจมูก/เสริมคาง เพื่อให้ทุกคนไม่เป็นเหยื่อศัลยกรรมได้
 
ซิลิโคนแท่งที่ใช้ในการเสริมจมูก/คาง จะมี 2 รูปแบบ คือ
1. มาเป็นแผ่นใหญ่ แล้วให้ศัลยแพทย์นำไปตัดแบ่ง/เหลาเองในแต่ละเคส
2. แบบสำเร็จรูป ทำเป็นรูปทรงมาเรียบร้อยแล้ว สำหรับกรณีที่ 1 หากซิลิโคนมาแบบเป็นแผ่นใหญ่ ควรจะมี ชื่อบริษัท และเลข LOT/serial number อยู่ที่ package ของแผ่นใหญ่ ที่มาจากโรงงาน ซึ่งหากศัลยแพทย์ตัดแบ่งเป็นชิ้นย่อยๆ แล้วจะต้องนำซิลิโคนไป sterile ก่อนใช้ในการผ่าตัดแต่ละเคสแล้ว โดยใน pack sterile ย่อยๆ เหล่านั้น ควรจะต้องมีเลข LOT แยกออกมาในแต่ละชิ้นแบบชัดเจนด้วย

สิ่งที่สามารถตรวจสอบ หรือสอบถามจากทางคลินิก หรือโรงพยาบาลได้ในกรณีนี้ คือ
- ชื่อยี่ห้อของซิลิโคนที่ใช้ (เป็นสิ่งสำคัญที่สุด)
- เลข LOT/serial number ที่มาใน package ใหญ่ ซึ่งในอดีต โรงพยาบาล หรือ คลินิก อาจจะไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนนี้ไว้ ดังนั้นหากขอตรวจสอบย้อนหลังจะทำได้ลำบาก แต่หากคนที่ต้องการเสริมใหม่ ควรจะสามารถขอดูและตรวจสอบได้

สำหรับกรณีที่ 2 หากซิลิโคนนั้น ทำมาเป็นแบบสำเร็จรูป หมายถึงขึ้นรูปมาจากโรงงานแล้ว ส่วนมากจะแยกเป็น package ย่อยๆ และ sterile ไว้แล้ว ในกรณีเช่นนี้ จะมีเลข LOT หรือ serial number แยกมาในแต่ละชิ้น

ซึ่งสิ่งที่สามารถตรวจสอบได้คือ ชื่อยี่ห้อซิลิโคน และ เลข LOT/serial number ที่แยกมาเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ นพ. ธนัญชัย ยังกล่าวอีกว่า ในกรณีถุงซิลิโคน สำหรับเสริมหน้าอก หรือ เสริมก้น/สะโพก การตรวจสอบจะทำได้ง่ายกว่าซิลิโคนเสริมจมูกและคาง เพราะทางบริษัทจะมีกล่องแยกมาอย่างชัดเจน มีชื่อผลิตภัณฑ์ ขนาด เลข LOT/serial number ที่ชัดเจน และ ยังมี card หรือใบรับประกัน ทั้ง paper หรือ online ให้คนไข้เก็บไว้อีกด้วย 
อย่างไรก็ตามขอฝากย้ำเตือน เพื่อความปลอดภัยในการทำศัลยกรรมความงาม ทุกท่านควรตรวจสอบ และเลือกวัสดุที่ปลอดภัย มีมาตรฐานทางการแพทย์ และผ่าน อย. เท่านั้น นอกจากนี้ ควรหาข้อมูลให้รอบด้าน เลือกศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ และโรงพยาบาลหรือคลินิกที่ได้มาตรฐาน

 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
 
เพิ่มเพื่อน