ทำไมทำศัลยกรรมแล้วจึงไม่สวยเป๊ะเหมือนกันทุกคน?
ทำไมบางคนต้องผ่าตัดหลายครั้ง บางคนครั้งเดียว ?


เพราะการทำศัลยกรรมเป็นการผ่าตัดกับเนื้อเยื่อร่างกายคน จึงมีความแตกต่าง จากงานก่อสร้าง หรือการออกแบบวัสดุอื่นๆเป็นอย่างมาก เนื่องจากเนื้อเยื่อร่างกายมีความซับซ้อน กระบวนการหายของแผลมีความแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล กระบวนการสร้างพังผืด การเกิดแผลเป็น (scar formation) มีความแตกต่างกัน ความยืดหยุ่นของชั้นผิวหนัง ปริมาณชั้นไขมัน แตกต่างกัน และปัจจัยอื่นอีกจำนวนมาก ที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคล

ดังนั้นผลลัพธ์ที่ได้ ทางการแพทย์จึงไม่สามารถคาดการณ์ได้ 100% ยกตัวอย่างเช่น การทำตา เมื่อทำเสร็จใหม่ๆ อาจจะสวยเป๊ะ แต่เมื่อผ่านไป6เดือน คนหนึ่งอาจจะมีแผลเป็นดึงรั้ง หลับตาลำบาก ในขณะที่อีกคนแผลเรียบเนียนแทบมองไม่เห็น แม้จะผ่าตัดโดยศัลยแพทย์คนเดียวกัน และ ใช้วัสดุอุปกรณ์เหมือนกันทุกอย่าง

ดังนั้น ผลลัพธ์ของการศัลยกรรมในระยะยาว จึงขึ้นกับหลายๆ ปัจจัยในการตอบสนองของร่างกายของแต่ละคน สิ่งสำคัญคือ การทำความเข้าใจกับมันครับ ว่า การทำศัลยกรรม มีโอกาสจะได้ผลลัพธ์แตกต่างกัน ไม่ควรคาดหวังจนเกินความจริง เช่น คิดว่าทำครั้งเดียวจะต้องสวยเป๊ะไปตลอด หรือแม้แต่การดูรีวิวที่มีแต่รูปสวยงาม ใช้เวลาเข้าที่เร็วมาก ไม่บวมไม่ช้ำเลย สิ่งเหล่านี้ ทางการแพทย์ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า จะได้ผลลัพธ์ที่ดีมากๆ เหมือนกันสำหรับทุกๆคนครับ

หมออยากให้คาดหวังตามความเป็นจริง การทำศัลยกรรมความงามสามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างหน้าตาได้เยอะมากดีขึ้นมาก ๆ ก็จริง แต่ก็ต้องแลกกับระยะเวลาพักฟื้นที่นานขึ้น การมีแผลผ่าตัด และ การดูแลที่มากขึ้น ด้วยครับ ดังนั้นการดูแลอย่างต่อเนื่องจึงมีความสำคัญมากครับ

คำถามต่อมา แล้วหมอแนะนำอย่างไร สำหรับผู้ที่อยากทำศัลยกรรม และ อยากทำครั้งเดียวสวยเป๊ะ ไม่ต้องมาผ่าตัดแก้ไขใดๆอีก ?

แน่นอนว่าไม่มีใครอยากผ่าตัดหลายๆครั้งครับ ทั้งหมอและคนไข้อยากทำครั้งเดียวจบ แต่ความเป็นจริงต้องยอมรับว่า เป็นไปไม่ได้ครับ สำหรับหมอแล้ว หมอจะแจ้งคนไข้ทุกคนให้รับทราบก่อนผ่าตัด ตามความเป็นจริงครับ
หมอจะบอกข้อมูลตามตรงดังนี้ครับ
- เป็นปกติที่ร่างกายของคนเราเวลาเข้าที่ มันคาดการณ์ไม่ได้ 100% ว่าจะเป็นอย่างไร จึงต้องการการดูแลรักษา หลังผ่าตัด ติดตามอาการ อย่างต่อเนื่อง
- บางท่านมีความเข้าใจผิดว่า การที่ต้องผ่าตัดหลายครั้ง เป็นเพราะหมอหรือรพ.มีความผิดพลาด ผ่าตัดไม่ดี ซึ่งส่วนมากไม่ใช่แบบนั้นครับ โดยมากการผ่าตัดซ้ำ จะเป็นการดูแล ตกแต่งเพิ่มเติม เพื่อความเรียบร้อย หลังจากเนื้อเยื่อร่างกายปรับตัวแล้วครับ
- ข้อมูลตามความเป็นจริง จากประสบการณ์ศัลยกรรมความงามของรพ.บางมด มากกว่า 30 ปี ปรากฎว่า 96-98% ของคนไข้ จะผ่าตัดเพียงรอบเดียว และสวยเป๊ะ เรียบร้อยดี อีก 2-4% มีโอกาสที่จะต้องมาตกแต่งเพิ่มเติม เล็กๆน้อยๆ ตอนเข้าที่แล้วครับ โดยที่รพ.บางมด เรามีแผนก after care unit คอยให้บริการในส่วนนี้ตลอด 24 ชม. มีการดูแลรักษาแผลผ่าตัด และดูแลบริการหลังผ่าตัดอย่างครบวงจรครับ
- การผ่าตัดศัลยกรรมทุกชนิด เมื่อเนื้อเยื่อร่างกายปรับตัว ตอนเข้าที่แล้ว หากมีอะไรที่ต้องตกแต่งเพิ่มเติม หมอและทางรพ.ยินดีดูแลให้ ตกแต่งเพิ่มเติม โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ภายในช่วงระยะเวลาที่กำหนดครับ

โดยสรุปแล้ว การทำศัลยกรรมความงาม สำหรับหลายๆคน ผลลัพธ์ที่ได้ สามารถเพิ่มความมั่นใจ เสริมสร้างบุคลิกภาพ และ เพิ่มความสุขในชีวิตได้ อย่างไม่น่าเชื่อ แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ความปลอดภัย การดูแลต่อเนื่องหลังการผ่าตัด และ การคาดหวังตามความเป็นจริงครับ

ขอให้ทุกๆ ท่าน มีความสุขกับการทำศัลยกรรมความงามที่ ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมดครับ

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งเเละผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
 
เพิ่มเพื่อน