"ดึงหน้า..ศัลยกรรมโกงอายุ" เทรนด์ความงามผู้สูงวัย ดูเด็กลงได้หลายสิบปี จริงหรือ ??

                     “อยากดูเด็กย้อนวัยหลายปี” จัดว่าเป็นความต้องการอันดับต้น ๆ ของผู้ที่อยากทำศัลยกรรมความงาม เพราะไม่ว่าจะเป็นเพศหญิงหรือชาย ก็ล้วนอยากที่จะดูดีอยู่เสมอเช่นเดียวกัน ซึ่งศัลยกรรมที่ช่วยย้อนวัยให้ดูเด็กลงได้มากที่สุด และเป็นที่นิยมมาตลอดหลายปีนี้คือ “การดึงหน้า” เนื่องจากสามารถช่วยเปลี่ยนความหย่อนคล้อยของใบหน้า ให้กลับมาเรียบตึงได้เหมือนครั้งเยาว์วัย แม้จะเปลี่ยนแบบถาวรไม่ได้ แต่ก็อยู่คงทนหลายปี เมื่อการดึงหน้ากลายเป็นการศัลยกรรมความงามที่สุดทึ่งขนาดนี้ บางคนอาจเกิดคำถามขึ้นว่า ต้องผ่าตัดลักษณะไหน ถึงได้ทำให้คนเราย้อนวัยได้มากกว่าการศัลยกรรมความงามอื่น ๆ หรืออายุเท่าไหร่ถึงควรที่จะดึงหน้าได้แล้ว โดยผู้ที่มาตอบคำถามเหล่านี้ให้ถูกต้อง ครบถ้วนที่สุดในครั้งนี้ เราได้รับเกียรติจาก ผู้เชี่ยวชาญด้านการดึงหน้าอย่าง นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ประจำศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด ศัลยแพทย์ผู้ทำการรักษาคนไข้เคสดึงหน้ามาอย่างนับไม่ถ้วน จนเป็นที่ยอมรับจากทั้งคนไทยและต่างชาติ ที่จะมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ รวมถึงให้ความรู้กับแฟนคลับคอลัมน์ “ข่าวสดบิวตี้” ในวันนี้

 

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด

 
ศัลยกรรมดึงหน้า เริ่มเป็นที่นิยมในไทยได้อย่างไร
                  จริง ๆ แล้วการดึงหน้ามีผู้คิดค้นมาเป็นร้อยปีแล้ว แต่เมื่อก่อนยังไม่ได้รับความสนใจมากนัก เพราะเทคนิคการผ่าตัดยังไม่ได้ดีมาก และจัดเป็นการผ่าตัดใหญ่ เมื่อทำเสร็จต้องนอนโรงพยาบาลยาวนานเป็นเดือน เพราะใบหน้าจะเขียวช้ำมาก ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ค่อยเป็นธรรมชาติด้วย แต่ทางการแพทย์ก็ได้มีการพัฒนานวัตกรรมการผ่าตัดอยู่เสมอ จนปัจจุบัน “การดึงหน้า” หรือ Facelift ได้รับผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้นจึงกลายเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ


 


ผู้เข้ารับบริการศัลยกรรมดึงหน้า Modern Facelift เทคนิคพิเศษเฉพาะของ รพ.บางมด

 
“ดึงหน้า” เริ่มอายุเท่าไหร่ดีนะ...
                  ความหย่อนคล้อยของใบหน้าเป็นเรื่องธรรมชาติของทุกคน เฉลี่ยแล้วจะเกิดขึ้นเมื่อคนเรามีอายุ 40 ปีขึ้นไป สาเหตุมาจากการที่คอลลาเจนใต้ผิวหนังลดน้อยลง และปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น รังสียูวีจากแสงแดด ซึ่งสามารถเกิดได้ทุกส่วนของใบหน้า อย่างส่วนบน ก็จะเป็นเรื่องของหางตาตก มีรอยตีนกา หางคิ้วตก ส่วนล่างลงมา คือการหย่อนคล้อยบริเวณแก้ม มีร่องแก้ม คอเริ่มมีเหนียง เป็นต้น

 

ผู้เข้ารับบริการศัลยกรรมดึงหน้า Modern Facelift เทคนิคพิเศษเฉพาะของ รพ.บางมด

 
            ในคนที่อายุน้อย ๆ หรือมีความหย่อนคล้อยไม่เยอะ หมอจะไม่แนะนำให้ดึงหน้าตั้งแต่แรก แต่จะแนะนำเป็นการดูแลผิวหน้าที่ไม่ใช่การผ่าตัดแทน เช่น การทำโบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ ร้อยไหม เลเซอร์ เป็นต้น เพราะไม่ทำให้เกิดรอยแผลผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นนาน และค่าใช้จ่ายถูกกว่า สำหรับเคสคนไข้อายุเยอะ ถึงจะแนะนำให้ดึงหน้า เพราะผิวหนังหย่อนคล้อยมาก ต้องผ่าตัดถึงจะเปลี่ยนแปลงได้ อย่างที่ รพ. บางมด หมอจะวิเคราะห์อย่างละเอียดว่าใบหน้าของแต่ละคนมีความหย่อนคล้อยที่ส่วนใด แล้วจะลงมือผ่าตัดแค่ตรงส่วนนั้น โดยไม่จำเป็นต้องดึงทั้งหน้า เพราะยิ่งทำน้อย ทำได้ตรงจุด ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะดีกว่า
 
“ดึงหน้า” ด้วย “เทคนิคบางมด”
                  รพ. บางมดได้ทำศัลยกรรมดึงหน้ามากว่า 30 ปีแล้ว โดยทีมแพทย์ได้มีการประชุมวิชาการเป็นประจำถึงเทคนิคที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้อยู่เสมอ จนปัจจุบันได้มีการคิดค้นมาเป็นเทคนิคดึงหน้าฉบับบางมด ที่ทำให้คนไข้ ‘แผลเล็ก เจ็บน้อย หายเร็ว และเป็นธรรมชาติมากขึ้น’ รวมถึงคนไข้สามารถเลือกทำการดึงหน้าเฉพาะส่วนที่มีปัญหาได้ด้วย ไม่จำเป็นต้องดึงทั้งหน้า และใช้เพียงการฉีดยาชาเท่านั้น ทำให้มีความปลอดภัยสูงกว่า อีกทั้งยังมีเทคนิคพิเศษเป็นการดึงหน้าในชั้นลึกกว่าเดิม หรือที่เรียกว่า ‘ชั้น SMAS’ ซึ่งการดึงหน้าในชั้นนี้จะให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น มีความคงทนถาวรมากขึ้น และทำให้ระยะการพักฟื้นสั้นลง จากที่หลายเดือนก็เหลือเพียงเป็น 1-2 สัปดาห์


 

ผู้เข้ารับบริการศัลยกรรมดึงหน้า Modern Facelift เทคนิคพิเศษเฉพาะของ รพ.บางมด

 
Modern Facelift อีกขั้นของเทคนิคการดึงหน้า
                   ตามหลักกายวิภาค ใบหน้าคนเราประกอบด้วย 5 ชั้นด้วยกัน คือ ชั้นผิวหนัง ชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ชั้นกล้ามเนื้อ ชั้นเยื่อหุ้มกระดูก และชั้นกระดูก โดยการดึงหน้าสมัยก่อน จะดึงแค่สองชั้นแรก คือชั้นผิวหนังและชั้นไขมันใต้ผิวหนัง เนื่องจากทำได้ง่าย แต่มีข้อเสียคือทำให้กลับมาหย่อนคล้อยได้เร็วมากภายใน 1-2 ปี เท่านั้น และทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติด้วย เพราะหน้าจะตึงแค่ชั้นแรกๆ แต่ชั้นกล้ามเนื้อไม่ได้ตึงไปด้วย ส่งผลให้หน้าดูแข็ง

 

ภาพประกอบการบรรยาย “5 ชั้นของใบหน้า”

 
                    ส่วนเทคนิคในปัจจุบัน รพ. บางมด ได้คิดค้นการดึงหน้าในชั้นลึก คือ ชั้น SMAS (SMAS : Superficial Musculo-Aponeurotic System) ที่เป็นกล้ามเนื้อด้านใน โดยนำเอาเทคนิค SMAS plication การเย็บทบกล้ามเนื้อชั้น SMAS เพื่อลดการหย่อนคล้อยให้น้อยลง มารวมกับเทคนิค SMAS ectomy การตัดกล้ามเนื้อที่เย็บทับออกไป แล้วเย็บใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ผิวเรียบสม่ำเสมอ ไม่เกิดรอยนูนขึ้น แล้วประยุกต์ใช้ใหม่เป็นเทคนิค ‘Modern Facelift’ เพื่อมอบความปลอดภัย ความเป็นธรรมชาติ และผลลัพธ์ที่คงทนมากขึ้นให้แก่คนไข้

 

ผู้เข้ารับบริการศัลยกรรมดึงหน้า Modern Facelift เทคนิคพิเศษเฉพาะของ รพ.บางมด

 
               หัวใจสำคัญของ ‘Modern Facelift’ คือ การวิเคราะห์แบบรายบุคคล ด้วยการทำเกรดดิ้ง (Grading) เพื่อวิเคราะห์ความหย่อนคล้อยว่าอยู่ในบริเวณใด และอยู่ในระดับใด โดยแบ่งเป็น 4 เกรดด้วยกัน ไล่จากเกรด 1 ที่มีปัญหาน้อยไปจนถึงเกรด 4 ที่มีปัญหามากที่สุด ซึ่งผลจากการวิเคราะห์นี้จะมีผลต่อเทคนิคการผ่าตัดที่หมอเลือกใช้ในอนาคตต่อไป
 

ตารางตรวจความหย่อนคล้อยของใบหน้า (Grading) เทคนิคพิเศษเฉพาะของ รพ.บางมด
 
 
ดึงหน้าที่ รพ.บางมด ช่วยย้อนวัยได้กี่ปี
                  สิ่งสำคัญที่สุดในการดึงหน้า คือไม่ใช่การที่ดึงให้ตึงมาก ๆ แล้วย้อนวัยได้เยอะ แต่อยู่ที่การทำให้เป็นธรรมชาติ ทำให้พอดีกับโครงสร้างแต่ละคน ไม่น้อยเกินไปหรือมากเกินไป ทำให้ปลอดภัยที่สุด หากดึงตึงหรือลึกเกินไป อาจเสี่ยงโดนเส้นประสาท มีโอกาสหน้าชาหรือปากเบี้ยวได้ และอาจส่งผลต่อการแสดงสีหน้าด้วย

 

ผู้เข้ารับบริการศัลยกรรมดึงหน้า Modern Facelift เทคนิคพิเศษเฉพาะของ รพ.บางมด

 
หลังดึงหน้าต้องพักฟื้นนานแค่ไหน และต้องระวังอะไรบ้าง
                  หลังผ่าตัดคนไข้ต้องดูแลตัวเอง ไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้แผลติดเชื้อ และรับประทานยาตามที่หมอกำหนด เช่น ยาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบ ยาลดบวม ฯลฯ ในช่วง 1 สัปดาห์แรก งดออกกำลังกายหนัก ระวังแผลติดเชื้อจากเหงื่อ ในส่วนของขนาดแผล ปัจจุบันนี้แทบไม่ต้องกังวลเลย เพราะรอยแผลจะมีขนาดเล็ก ซ่อนตามขอบไรผมได้ พอแผลหายสนิทก็สามารถรวบผมได้อย่างมั่นใจ

 
 

              หลังจากที่คุณหมอได้ให้คำแนะนำมา เชื่อว่าหลายคนคงได้ข้อมูลเรื่องการดึงหน้าอย่างครบถ้วนแล้ว และหากใครที่อยากดึงหน้าและไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ‘Modern Facelift’ เทคนิคพิเศษที่มีเฉพาะของ ‘รพ. บางมด’ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว


“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”
ปรึกษาปัญหาเรื่องศัลยกรรมครบวงจรเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน