ฉีด “ฟิลเลอร์” เสริมสะโพก อันตรายเสี่ยงถึงขั้นเสียชีวิต !!!


“ฟิลเลอร์” (Filler) ถูกนำมาใช้ในศัลยกรรมเสริมความงามอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นการเติมเต็มร่องริ้วรอยบนใบหน้า เพื่อทำให้ใบหน้าดูเต่งตึง อ่อนกว่าวัย การฉีดเสริมส่วนต่างๆ เช่น บั้นท้าย, สะโพก, หน้าอก, จมูก, คาง, ริมฝีปาก เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม แม้การฉีดฟิลเลอร์จะเป็นวิธีการที่ง่าย แต่ก็มีจุดด้อยและให้ผลไม่คงทนถาวร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากเป็นการฉีดฟิลเลอร์กับหมอกระเป๋าหรือหมอเถื่อน อาจเกิดอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต 

ล่าสุด “สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ (International Society of Aesthetic Plastic Surgeons) หรือ ISAPS” ได้มีการออกประกาศเกี่ยวกับอัตราความเสี่ยงของการฉีดไขมันตัวเอง ซึ่งเป็นหนึ่งในประเภทของฟิลเลอร์ที่มีความปลอดภัย เพื่อเสริมสะโพก โดยมีใจความสำคัญสรุปได้ว่า “อัตราความเสี่ยงของการฉีดไขมันตัวเอง เพื่อเสริมสะโพก ในจำนวนคนไข้ 3,000 คน พบผู้เสียชีวิต 1 คน โดยเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา ในรัฐฟลอริดาเพียงรัฐเดียว พบผู้เสียชีวิต 3 คน ภายหลังการเสริมสะโพกด้วยการฉีดไขมันตัวเอง ทั้งนี้ หากต้องการเสริมสะโพก ควรเลือกการเสริมด้วยซิลิโคนจะมีความปลอดภัยและคงทนถาวรกว่า 


ด้าน นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด กล่าวว่า “การเสริมสะโพก สามารถเสริมได้ 2 วิธีคือ เสริมด้วยการใช้สารฉีดเข้าไปเพื่อเติมเต็ม ได้แก่ การดูดไขมันส่วนเกินของตัวเองมาใช้ ถือเป็นการลดไขมันส่วนเกินไปในตัว เหมาะสำหรับคนที่มีไขมันส่วนเกินมาก แต่ข้อเสีย คือ ไขมันมีโอกาสสลายได้ มีโอกาสแข็งเป็นก้อน ไม่เรียบ และกำหนดรูปทรงได้ลำบาก จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันมาก โดยเฉพาะคนที่รูปร่างผอม มักมีไขมันไม่เพียงพอที่จะดูดมาเสริมได้ 


ส่วนอีกวิธีคือ การเสริมด้วยการผ่าตัดใส่ถุงซิลิโคนที่ถูกออกแบบมาให้รองรับการกดทับได้ดี ซึ่งสามารถเลือกขนาดได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นทรงกลม หรือทรงรี ซึ่งวิธีนี้ได้รับความนิยมมากกว่า ปลอดภัย และได้ผลดีมาก หากเกิดปัญหาในอนาคต ก็สามารถผ่าตัดแก้ไขได้”

แต่อย่างไรก็ตาม การฉีดฟิลเลอร์ สามารถทำเป็นเรื่องเสริมเล็กๆ น้อยๆ ได้ แต่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ สถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ ปลอดภัย เพราะหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ ในบางรายอาจเกิดอาการข้างเคียง เช่น อาการผื่นแดง จุดแดง หรือจ้ำเลือดบริเวณที่ฉีดจากรอยเข็ม ซึ่งอาการเหล่านี้จะหายไปได้เอง แต่บางรายอาจเกิดรอยนูน เมื่อฉีดปริมาณมากเกินไป หรือฉีดตำแหน่งตื้นเกินไป หรือปัญหาการไหลของฟิลเลอร์ 

สำหรับอันตรายรุนแรงที่อาจถึงขั้นเสียชีวิต ก็คือ หากฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง เช่น ฉีดเข้าไปในหลอดเลือด อาจทำให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดได้ รวมถึง การแพ้สารฟิลเลอร์ ดังเช่นข่าวของพริตตี้สาวฉีดสารเสริมสะโพก ช็อกหมดสติเป็นเจ้าหญิงนิทราก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา เพราะหลงเชื่อหมอกระเป๋า เป็นต้น 

#มั่นใจยิ่งกว่า #โรงพยาบาลบางมด
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน