เรื่องราวที่เป็นที่สุดของ ‘นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล’ ศัลยแพทย์มือทองแห่งศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมด
 

ย้อนเส้นทางความสำเร็จของศัลยแพทย์มือทองแห่งศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมด สำหรับ นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล ทุกอย่างในชีวิตต้องเลือก และทำอย่างดีที่สุด

นับเป็นอีกหนึ่งลูกไม้ใต้ต้นของวงการศัลยกรรมความงามของไทยอย่างแท้จริงสำหรับ 'นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล'  แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งและผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมด (BANGMOD AESTHETIC CENTER) ที่เดินตามเส้นทางความสำเร็จของ 'นพ.สุรสิทธิ์ อัศดามงคล' ศัลยแพทย์ระดับตำนานผู้เป็นพ่อ ด้วยความเชื่อที่ว่าทุกสิ่งที่ทำต้องดีที่สุด นำมาสู่เรื่องราวที่เป็นที่สุดของศัลยแพทย์มือทองที่พร้อมเป็นแรงบันดาลใจกับทุกคน


นพ.สุรสิทธิ์ อัศดามงคล และลูกชาย นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล

ที่สุดแห่งแรงบันดาลใจ
“ผมมีคุณพ่อเป็นแบบอย่างมาตั้งแต่เด็กๆ นอกจากจะเลี้ยงดูผมมาเป็นอย่างดี ท่านยังเป็นหมอศัลยกรรมที่มีชื่อเสียง ผมเห็นคุณพ่อผ่าตัดเพื่อช่วยเหลือคน ทำให้คนไข้มีความสุข หายจากการเจ็บป่วยและมีความมั่นใจมากขึ้นหลังจากการทำศัลยกรรมความงาม ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจ ให้ผมเรียนต่อเฉพาะทางในด้านนี้ ช่วงระหว่างเรียนนอกจากคุณพ่อจะสอนเรื่องการผ่าตัดให้ ก็ยังถ่ายทอดข้อคิดดีๆ ให้อีกด้วย สำคัญที่สุด คือการยึดคนไข้เป็นหลัก ต้องซื่อสัตย์และจริงใจ”

ที่สุดของของการศึกษาและสั่งสมประสบการณ์
“ผมเชื่อว่าการจะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จหรือได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เราต้องศึกษาให้ถึงแก่นแท้ อย่างการทำศัลยกรรมตกแต่งหรือศัลยกรรมความงาม แก่นแท้ไม่ใช่แค่เรื่องของการผ่าตัด ไม่ใช่ผ่าตัดเป็นแล้วจบ แต่เราต้องศึกษาตั้งแต่ก่อนผ่าตัด ทำการวิเคราะห์คนไข้ ควรทำหรือไม่ควรทำ ให้คำแนะนำที่ถูกต้องครอบคลุมตั้งแต่การดูแลก่อนและหลังผ่าตัด ที่สำคัญคือเวลาเกิดผลแทรกซ้อนทางการแพทย์ต่างๆ นอกจากทำเป็นยังต้องแก้เป็นด้วย ดังนั้นการจะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เราต้องศึกษาให้ถึงแก่นแท้ ผมจึงเลือกที่จะเรียนศัลยกรรมตกแต่ง ซึ่งนอกจากเรียนแพทย์มาแล้ว 6 ปี ยังต้องเรียนต่อยอดอีก 5 ปี รวมทั้งหมดใช้เวลาอย่างน้อย 14 ปี ซึ่งประสบการณ์ตรงนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก นอกจากจะผ่าตัดเป็น เราจะสามารถวิเคราะห์ว่าคนไข้ควรจะทำส่วนไหน ผลลัพธ์คือคนไข้ได้รับประโยชน์สูงสุด ซึ่งทั้งหมดจะเกิดขึ้นได้จากการศึกษาอย่างแท้จริงนั่นเอง”


นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด

ที่สุดเพื่อคนไข้
“ผมพยายามทำอย่างไรให้คนไข้ได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด พยายามพัฒนาตัวเองในด้านการผ่าตัด เรียนรู้เทคนิคต่างๆ ทำอย่างไรให้คนไข้ได้ประโยชน์มากที่สุด การได้รับผลตอบรับที่ดีจากคนไข้และเกิดการบอกต่อในทุกวันนี้ จริงๆ เราไม่ได้ทำการโฆษณามากมาย แต่เน้นให้คนไข้บอกต่อกันเองมากกว่า ถ้าคนไข้ทำแล้วได้ผลลัพธ์ดีก็จะบอกต่อกันไปเรื่อยๆ ผมเชื่อว่าการบอกต่อมีพลังมากกว่าการโฆษณา”

ที่สุดของหนึ่งในศูนย์ศัลยกรรมความงามที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ
“เป็นที่ทราบกันว่าคนไทยบินไปทำศัลยกรรมความงามที่ต่างประเทศกันเยอะ แต่ในทางกลับกันก็มีคนต่างประเทศจำนวนไม่น้อยเดินทางมาทำศัลยกรรมความงามที่ประเทศไทย โดยมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึง 20% สาเหตุแรกคือเทคโนโลยีด้านการผ่าตัดของเรามีความทัดเทียมกับนานาชาติ อย่างในการประชุมระดับโลกที่เกี่ยวกับศัลยกรรมความงาม ศัลยแพทย์จากประเทศไทยรวมถึงตัวผมก็ได้รับเชิญให้เป็น Speaker นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการแลกเปลี่ยนความรู้ ศัลยแพทย์ไทยเดินทางไปดูงานในต่างประเทศ ในขณะที่ศัลยแพทย์จากเกาหลี ญี่ปุ่นหรือสหรัฐอเมริกาก็เดินทางมาดูงานที่ไทยเหมือนกัน ดังนั้นถ้าพูดถึงเทคโนโลยีทางการแพทย์ ฝีมือแพทย์และเทคนิคต่างๆ ผมเชื่อว่าประเทศไทยไม่เป็นรองประเทศไหน”


ตัวอย่างคนไข้จากต่างประเทศ ที่เดินทางมาทำศัลยกรรมดึงหน้ากับ นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล
"โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งวี" จากประเทศเกาหลีใต้ พร้อมคณะเดินทางเยือน"ศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด"เพ่ือเข้าเย่ียมชมศึกษาดูงาน "เทคนิคบางมด" เทคนิคเฉพาะทางของศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด
 

ที่สุดของเคสที่สร้างความภาคภูมิใจ
“ผมมีคนไข้รายหนึ่งชื่อคุณไซมอน เขาเป็นทั้งนักแสดง สตั๊นแมนและผู้กำกับภาพยนตร์ระดับฮออลลีวู้ด สืบเนื่องจากการเป็นสตั๊นแมน เขาเกิดอุบัติเหตุจนทำให้จมูกหักมาแล้วถึงสามรอบ เคยผ่าตัดแก้ไขครั้งแรกที่อเมริกา ครั้งสองที่ญี่ปุ่น ครั้งที่สามที่เกาหลี ปรากฏว่าหลังจากผ่าตัดครั้งที่สามเขาไม่พอใจผลลัพธ์ พอได้มาปรึกษาผมก็เห็นว่าจมูกเขาสวยดีอยู่แล้ว แต่เมื่อได้คุยกันลึกๆ จึงทราบว่าเขาเป็นคนยุโรป ไม่ชอบสไตล์จมูกแบบเอเชีย อย่างทรงเกาหลีจะมีการตีโค้ง มีหยดน้ำ ซึ่งไม่เข้ากับผู้ชายเท่าไร ผมจึงผ่าตัดแก้ไขให้ ก่อนผ่าตัดสิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราต้องคุยกับคนไข้ก่อน ดูอาชีพและความต้องการที่แท้จริง สำหรับเคสนี้เมื่อการผ่าตัดเสร็จสิ้น ผลลัพธ์ทำให้คนไข้มีความพึงพอใจสูงมากและเขายังได้แนะนำคนไข้ให้มาทำศัลยกรรมที่ศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมดอีกหลายคน นี่ถือเป็นความสำเร็จหนึ่งที่น่าภาคภูมิใจอย่างมาก”นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง รพ.บางมด ถ่ายภาพคู่กับ Mr.Simon Farrow นักแสดง และผู้กำกับภาพยนตร์ Hollywood ผู้รับบริการศัลยกรรมแก้ไขทรงจมูก ที่ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด

 
ที่สุดเพื่อสังคม
“การทำศัลยกรรมตกแต่งคนส่วนมากจะคิดว่าเป็นการทำเพื่อความสวยงามอย่างเดียว ทำจมูก ทำปาก เสริมหน้าอก แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งของการทำศัลยกรรมตกแต่ง เรายังสามารถช่วยเหลือคนไข้ที่มีความพิการแต่กำเนิด เช่น คนไข้เด็กที่มีความทรมานจากการเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่  มีความทุกข์ตั้งแต่เด็กทั้งเรื่องการพูดและการดูดนม ดังนั้นผมจึงริเริ่ม 'โครงการสวยด้วยใจ กับโรงพยาบาลบางมด'  ซึ่งเราจะรับบริจาคเงินเพื่อไปออกหน่วยเคลื่อนที่ในถิ่นทุรกันดาร ช่วยเหลือเด็กที่เป็นปากแหว่งเพดานโหว่ ทำการผ่าตัดรักษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เป็นโครงการดีๆ ที่จะช่วยให้เด็กที่เป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่และคนที่มีความพิการแต่กำเนิดมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น”
 

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง รพ.บางมด ผู้ริเร่ิม “โครงการสวยด้วยใจ กับโรงพยาบาลบางมด”


ที่สุดของคลินิกต้นแบบ
“หลังสร้างตำนาน 'Bangmod Technique' ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากว่า 30 ปี ก็ได้ทราบว่าการทำศัลยกรรมความงามเป็นที่ต้องการของคนหมู่มาก มีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาทำศัลยกรรมที่โรงพยาบาลบางมด เมื่อความต้องการมีมาก เราจึงพยายามจะขยายการบริการให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘แผลเล็ก เจ็บน้อย หายเร็วและเป็นธรรมชาติ’
 

The Lux Clinic by Bangmod คลินิกต้นแบบของไทย ภายใต้ concept มาตรฐานโรงพยาบาล บริการเป็นกันเอง เปิดให้บริการแล้ว วันนี้ !!

 
โดยเฉพาะคนในเมืองที่อาจจะไม่สะดวกที่จะมารับบริการที่โรงพยาบาลบางมด เป็นที่มาของการเปิดคลินิก ซึ่งเราอยากให้ The Lux Clinic by Bangmod เป็นคลินิกต้นแบบที่แม้พื้นที่จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่การให้การบริการต้องเป็นไปตามมาตรฐานคลินิกต้นแบบ 1. มาตรฐานของแพทย์ 2. ความปลอดภัย 3. มาตรฐานการผ่าตัดที่เทียบเท่ากับโรงพยาบาล แต่เนื่องจากเป็นคลินิก ข้อดีคือมีความสะดวกสบาย คล่องตัว มีการดูแลที่ใกล้ชิดขึ้นและเป็นกันเองมากกว่า เพราะฉะนั้นเรานำข้อดีของทั้งมาตรฐานระดับโรงพยาบาลมาบวกเข้ากับการดูแลที่ใกล้ชิดแบบคลินิก อยากให้ The Lux Clinic by Bangmod เป็นคลินิกต้นแบบของคนที่สนใจจะเริ่มต้นธุรกิจคลินิกศัลยกรรมความงามที่แม้จะเป็นคลินิกเล็กๆ แต่สามารถมอบมาตรฐานที่ดีให้กับคนไข้”

............................................................

ขอบคุณข้อมูลบทสัมภาษณ์จาก hellomagazine.com
อ่านบทสัมภาษณ์ต้นฉบับ คลิ๊ก https://th.hellomagazine.com/health-wellness/the-best-of-thanatchai-ausadamongkol/

............................................................


“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน