ทำความรู้จัก “รพ.บางมด”
ตำนานศัลยกรรมไทย กว่าสามทศวรรษ

   ในยุคนี้หากพูดถึง “การศัลยกรรมตกแต่ง” หลายๆ คนอาจนึกถึงการผ่าตัดเพื่อเพิ่มความสวยงามให้สาวๆ แต่จริง ๆแล้ว ในทางการแพทย์นั้น การศัลยกรรมตกแต่งเป็นมากกว่าการเพิ่มเติมความสวยงาม เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คนทุกเพศ ทุกวัย มีร่างกายที่สมบูรณ์ รวมถึงมีความมั่นใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น ดั่งความมุ่งมั่นของ นพ.สุรสิทธิ์ อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมความงาม และประธานกรรมการบริหารโรงพยาบาลบางมด อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกวงการศัลยกรรมตกแต่งของไทยตลอดเวลากว่าสามสิบปี ที่ว่า “ศัลยกรรมตกแต่ง เป็นศาสตร์แห่งการช่วยเหลือผู้คน” และด้วยความมุ่งมั่นดังกล่าวนี้ ได้ทำให้ โรงพยาบาลบางมด ในความดูแลของคุณหมอ กลายเป็นโรงพยาบาลศัลยกรรมชั้นนำของประเทศมาอย่างยาวนาน 

 

   
   โรงพยาบาลบางมด เป็นโรงพยาบาลเอกชนแห่งแรกบนถนนพระรามที่ 2 โดยเริ่มต้นจากการเป็นคลินิก ขยายเป็นโพลิคลินิก และก่อตั้งเป็นโรงพยาบาลบางมดขึ้น เมื่อปี 2531 ขนาด 100 และขนาด 400 เตียง ตามลำดับ เพื่อให้บริการประชาชนในย่านถนนพระรามที่ 2 และพื้นที่ใกล้เคียง สมัยแรกเริ่ม ที่นี่ยังไม่มีแผนกศัลยกรรม แต่มีเคสคนไข้ที่จำเป็นต้องทำศัลยกรรมจำนวนมาก เนื่องจากเป็นย่านที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดในประเทศ ทำให้ทีมแพทย์มีความเชี่ยวชาญเรื่องโครงสร้างร่างกาย และใบหน้าเป็นอย่างดี ประกอบกับ นพ.สุรสิทธิ์ อัศดามงคล ได้มีโอกาสไปศึกษาเฉพาะทางเพิ่มเติมที่ต่างประเทศด้วย จึงได้นำศาสตร์ใหม่ (ในสมัยนั้น) อย่างการ ‘ศัลยกรรมตกแต่ง หรือที่เรียกกันว่า ศัลยกรรมความงาม’ เข้ามาสู่ประเทศไทย เพื่อมอบการรักษาให้คนไข้อย่างครบวงจร หลังจากนั้นได้ทำการรักษามาอย่างต่อเนื่อง และต่อยอดไปสู่การเปิดศูนย์ศัลยกรรมความงามขึ้นจนถึงปัจจุบัน 

 
 
คลินิก VS โรงพยาบาล ศัลยกรรมทั้งที เลือกที่ไหนดีนะ?
กว่าสามทศวรรษนับตั้งแต่ นพ.สุรสิทธิ์ ได้บุกเบิกวงการศัลยกรรมความงามตลอดจนถึงวันนี้ ก็ได้มีศูนย์ศัลยกรรมความงามขนาดเล็กใหญ่เกิดขึ้นตามมาอีกมากมาย ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่า ถ้าจะทำศัลยกรรมทั้งที ควรเลือกสถานที่อย่างไร ? คลินิกเล็ก ๆ หรือโรงพยาบาล แตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน วันนี้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับนพ.ธนัญชัย อัศดามงคล ศัลยแพทย์มือทองแห่งศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด ถึงข้อเท็จจริงเหล่านี้ เพื่อให้ผู้ที่สนใจทำศัลยกรรมได้มีข้อมูลในการตัดสินใจ
      “การเลือกสถานที่ในการศัลยกรรม ขึ้นอยู่กับความต้องการของคนไข้ครับ หากเป็นการผ่าตัดขนาดเล็กที่ไม่ซับซ้อน และใช้เพียงการฉีดยาชา สามารถทำได้ทั้งในคลินิกที่ได้มาตรฐานและโรงพยาบาล เพราะมีความปลอดภัยไม่ต่างกัน แต่ถ้าเป็นการผ่าตัดขนาดใหญ่ เช่น การเสริมหน้าอก การเสริมสะโพก การดูดไขมัน การแปลงเพศ ฯลฯ ที่จะต้องมีการใช้ยาสลบ และจำเป็นต้องพักฟื้นหลังจากการผ่าตัด ควรเลือกทำที่โรงพยาบาล เพราะการผ่าตัดประเภทนี้จำเป็นต้องมีบุคลากรทางการแพทย์ที่นอกเหนือจากศัลยแพทย์ด้วย เช่น วิสัญญีแพทย์ พยาบาล เพื่อดูแลคนไข้ให้ปลอดภัยตลอดการผ่าตัด เนื่องจากในโรงพยาบาลมีแพทย์จากหลายแผนกไว้รองรับ กรณีหากคนไข้เกิดภาวะแทรกซ้อนขณะผ่าตัด”  นพ.ธนัญชัย  กล่าว
 


การปรับตัวของ “รพ.บางมด” ในฐานะผู้นำด้านศัลยกรรม กับการแข่งขันในโลกธุรกิจ
      ในยุคนี้การแข่งขันเรื่องศัลยกรรมความงามได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งในไทยและหลาย ๆประเทศ ตามความต้องการของผู้บริโภค ศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมด ซึ่งเป็นหนึ่งในฐานะผู้นำทางด้านศัลยกรรมความงาม ได้มีการปรับตัวให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบันอย่างไรบ้าง ?

     
        นพ.ธนัญชัย กล่าวว่า รพ.บางมด มุ่งเน้นการศัลยกรรมในเชิงการรักษาทางการแพทย์เป็นหลัก มีความตั้งใจที่อยากทำให้คนไข้ได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ผ่านคำแนะนำและการให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ครบถ้วน ตามหลักการแพทย์ เพื่อแก้ไขปัญหาของคนไข้ให้ตรงจุด และปลอดภัยที่สุด โดยไม่ได้มุ่งเน้นด้านธุรกิจหรือแข่งขันกับใคร จึงคิดว่าไม่ต้องปรับเปลี่ยนอะไรมากนัก แค่ให้บริการตามความตั้งใจเดิมที่ให้การศัลยกรรมตกแต่ง เป็นศาสตร์แห่งการช่วยเหลือผู้คน และมอบบริการที่จริงใจเหมือนเช่นเคย

 

      นอกจากนี้ นพ.สุรสิทธิ์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งเดียวที่ต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย คือการติดตามกระแสการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยี และศึกษานวัตกรรมใหม่ๆ ในการผ่าตัดอยู่เสมอ เพื่อรองรับเรื่อง Digital Transformation ในอนาคตการต่อยอดแนวคิด “ศาสตร์แห่งการช่วยเหลือผู้คน"

   

     

     ด้วยความที่ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ. บางมด เป็นที่นิยมทั้งในหมู่คนไทยและต่างชาติ ทำให้จำเป็นต้องต่อยอดศูนย์ศัลยกรรมความงามนี้ออกไป เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค ซึ่งผลลัพธ์จากการต่อยอดที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานนี้ก็คือ The Lux Clinic by Bangmod คลินิกต้นแบบของไทย ภายใต้แนวคิด “มาตรฐานโรงพยาบาล บริการเป็นกันเอง”


 

 

   นพ.สุรสิทธิ์ กล่าวถึงความเป็นมาของคลิกนิกว่า เนื่องจากตลอดเวลาที่ผ่านมา มีคนไข้ชาวไทยและชาวต่างชาติเข้ามาปรึกษา รวมถึงใช้บริการศัลยกรรมตกแต่งกับทางโรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก แต่การเดินทางมาที่โรงพยาบาลบางมดค่อนข้างลำบาก จึงได้ทำการเปิดคลินิกขึ้น โดยเริ่มที่แรกด้วย The Lux Clinic by Bangmod ในย่านสุขุมวิท เพื่อสร้างความสะดวกสบาย รองรับปริมาณคนไข้ที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ รวมถึงมอบบริการได้อย่างทั่วถึง “ซึ่งคลินิกนี้จะเป็นคลินิกต้นแบบ มีความทันสมัย มีคุณภาพ และได้มาตรฐานใกล้เคียงกับการบริการที่ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด แต่มีจุดเด่นคือ จะมีความเป็นกันเอง และมีการให้บริการที่ทั่วถึงกว่า เพราะมีพื้นที่ขนาดเล็กกว่า” และนอกเหนือจาก The Lux Clinic by Bangmod ทางรพ. บางมด ยังได้เตรียมการต่อยอดไปในด้านอื่น ๆ อีก อาทิ ขยายพื้นที่โรงพยาบาลเดิม ด้วยการเปิดสาขาใหม่ในพื้นที่ใกล้เคียง รวมถึงยังได้เตรียมพร้อมในการยกระดับการให้บริการให้ดียิ่งขึ้น โดยพัฒนาเทคนิคการผ่าตัดเฉพาะทางอย่าง “เทคนิคบางมด” ซึ่งทำให้คนไข้ แผลเล็ก เจ็บน้อย หายเร็ว และเป็นธรรมชาติจากการที่ได้พูดคุยกับแพทย์มือทองทั้งสองท่านเพียงไม่นาน แสดงให้เห็นว่า การมอบบริการสู่คนไข้อย่างจริงใจ ตรงไปตรงมา โดยไม่มุ่งเน้นการตลาดนั้น ทำให้ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ. บางมด เกิดความยั่งยืนทั้งเรื่องการรักษา และการเป็นที่ยอมรับ จนกลายเป็นตำนานยืนหนึ่งด้านศัลยกรรมของไทย มาตลอดเวลากว่า 30 ปี 


ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน