“การเริ่มต้นด้วยดี เท่ากับสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง” ข้อคิดของ คุณณัฐพงษ์ จิรภัตตานนท์​ ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด
เมื่อถามถึง “ความท้าทาย” ของ “นักบริหาร” คือสิ่งใด เราคงได้รับคำตอบที่แตกต่างกัน

บางคนบอกว่า ความท้าทายคือ “การปรับองค์กรให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงในยุคดิจิตอล” 
บางคนบอกว่า ความท้าทาย คือ การปรับทัศนคติในการทำงานใหม่ จากเดิมที่ชูกำไรเป็นตัวตั้ง จะต้องหันมามองที่เป้าหมายเป็นตัวตั้ง
หรือ ความท้าทาย ในการกล้าพาองค์กรก้าวออกจาก “Comfort Zone” และแข่งขันกับตัวเอง 

แต่สำหรับการบริหารงานโรงพยาบาลแล้ว นอกจากความท้าทายในเรื่อง “เป้าหมายทางธุรกิจ” แล้ว ยังต้องสร้างสมดุลและผูกโลกสองใบ ระหว่าง “ธุรกิจ” และ “ธรรมาภิบาล” เข้าไว้ด้วยกันให้ได้อีกด้วย

คุณณัฐพงษ์ จิรภัตตานนท์ ผู้จัดการทั่วไป ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด ได้แชร์แนวทางการบริหารงานโรงพยาบาล ตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปี ให้ฟังว่า 

“ทุกวันนี้ ผมมีหลักการทำงาน 2 ส่วนสำคัญคือ 1. การทำงานบน “หลักธรรมาภิบาล” และ 2. การเดินตามวัฒนธรรมองค์กรของเรา ที่มีการปลูกฝังกันมา เรียกว่า “Bangmod Spirit”

หลักธรรมาภิบาล คือ เราเน้นเรื่องความจริงใจ ให้บริการคนไข้อย่างเต็มความสามารถ เราต้องทำอย่างไรให้ปลอดภัย และประทับใจที่สุด ทุกอย่างต้องโปร่งใส ให้การดูแลอย่างจริงใจ เพื่อผลลัพธ์ออกมาได้อย่างดีที่สุด”

ส่วน “Bangmod Spirit” ได้แก่ 
B : Be Professional ทุกคนต้องมีความเป็นมืออาชีพ 
M : Make Development ทุกคนในองค์กรต้องมีการพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ 
H : Honor การให้เกียรติตนเองและผู้อื่น ให้การบริการที่เป็นเลิศและทำให้เกิดความประทับใจ 
S : Safety & Standard คือ ความปลอดภัยของคนไข้ และบุคลากรผู้ให้บริการ 
Standard คือ มาตรฐานต่าง ๆ ที่เรามีความใส่ใจ มุ่งมั่น พัฒนาองค์กรให้เข้าสู่มาตรฐานระดับสากล  และเรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

นอกเหนือจากนี้ ผมมองว่า “การวางแผนงาน” จากจุดเริ่มต้น คือ สิ่งสำคัญ
ผมได้มีโอกาสอ่านเรื่องราวของ นักปรัชญาที่มีชื่อว่า “อริสโตเติล” เขาได้กล่าวว่า “Well Begun Is Half Done” หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า “การเริ่มต้นด้วยดี เท่ากับสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง” 

หมายความว่า ก่อนเราจะดำเนินงานการอะไรก็ตาม ถ้าหากเราไม่มีการเตรียมความพร้อม หรือไม่มีการวางแผน จะทำให้เราประสบความสำเร็จลำบาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เราอยู่ท่ามกลางยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงเร็ว ความต้องการของคนไข้ที่มีความต้องการอยู่สม่ำเสมอ 
เพราะฉะนั้น เราต้องวางแผนว่า ทำอย่างไรจึงจะเข้าถึงความต้องการของคนไข้ และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนไข้ให้ได้มากที่สุด หากเราพร้อม งานครึ่งหนึ่งก็จะประสบความสำเร็จ 
ส่วนอีกครึ่งที่เหลือขึ้นอยู่กับเราสามารถปรับให้เข้ากับสถานการณ์ เพื่อบรรลุสู่เป้าหมายได้หรือไม่


“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน