ศัลยกรรมช่วยได้!! แก้ปัญหาอกใหญ่-อกหย่อนคล้อย แพทย์แนะวิธีตรวจสอบ หน้าอกของคุณเข้าข่ายหย่อนคล้อยแล้วหรือยัง ??​
 
 
 
นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล ให้ข้อมูลถึงการศัลยกรรมแก้ปัญหาอกใหญ่-หย่อนคล้อย

ในปัจจุบัน การศัลยกรรมหน้าอก ไม่ใช่เพียงการแก้ไขปัญหาสำหรับสาวคัพเล็กเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ยังช่วยแก้ไขปัญหาหน้าอกในรูปแบบอื่นๆ อีก เช่น ขนาดหน้าอกที่ใหญ่มากๆ จนส่งผลกระทบต่อร่างกาย, ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยของคุณแม่หลังมีบุตร, การเสริมสร้างหน้าอกใหม่สำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมอีกด้วย

ซึ่งการศัลยกรรมหน้าอกตามหลักการแพทย์ที่มีความปลอดภัยเป็นอย่างไร ฟังคำแนะนำจาก นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมด

ศัลยกรรมหน้าอกมีกี่แบบคะ ?

“ศัลยกรรมหน้าอก มีหลายรูปแบบ ผมขอแบ่งง่าย ๆ ออกเป็น 4 แบบครับ แบบแรก สำหรับคนที่หน้าอกเล็ก เราสามารถเสริมหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นได้ ซึ่งผู้หญิงไทยส่วนมาก จะมีปัญหาแบบนี้  แบบที่ 2 คือสำหรับคนที่มีขนาดหน้าอกใหญ่มาก ๆ ก็สามารถทำศัลยกรรมลดขนาดหน้าอกให้เล็กลงได้  แบบที่ 3 สำหรับผู้ที่มีหน้าอกหย่อนคล้อย ซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุนะครับ ก็สามารถยกกระชับให้หน้าอกขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งที่ปกติได้ และแบบสุดท้าย แบบที่ 4 สำหรับผู้ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม ก็สามารถทำการเสริมสร้างเต้านมใหม่ขึ้นมาได้ครับ”

  ภาพตัวอย่าง การศัลยกรรมเสริมหน้าอก
 

         
ภาพตัวอย่างการศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก
 
 
ภาพตัวอย่างการศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก


 
เรื่องคับอก…ของคนคัพใหญ่

สำหรับสาวๆ ที่มีหน้าอกใหญ่มากๆ มักจะพบกับปัญหาอะไรบ้างคะ ??

“สำหรับผู้หญิงที่มีหน้าอกใหญ่มากๆ มักมีปัญหาที่พบบ่อยหลายอย่างครับ เช่น ถ้าขนาดหน้าอกใหญ่มาก ๆ ก็จะถ่วงลง ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ ทำให้ปวดคอ – บ่า – ไหล่ได้ และอีกปัญหาที่พบคือ ผู้ที่มีหน้าอกขนาดใหญ่ มักเกิดปัญหาที่ใต้ส่วนพับราวนม อาจเกิดแผล และปัญหาเชื้อราได้ และสุดท้าย เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ก็มักเกิดความไม่มั่นใจ บางรายมีปัญหาหาเสื้อผ้าใส่ยาก จะออกกำลังกายหรือทำกิจวัตรต่าง ๆ ก็ลำบากครับ”


ภาพตัวอย่าง การศัลยกรรมลดขนาดหน้าอก

มีวิธีตรวจสอบอย่างไรว่า “อกหย่อนคล้อย” แล้วหรือยังคะ ??

“เป็นคำถามที่ดีมากครับ โดยปกติแล้ว เราสามารถเช็คตัวเองได้ว่า หน้าอกของเราเริ่มหย่อนคล้อยแล้วหรือยัง ซึ่งลักษณะของหน้าอกหย่อนคล้อย จะมีอยู่ 4 เกรด โดยจะดูที่ระดับหัวนม และลานหัวนมเทียบกับระดับใต้ราวนม หน้าอกคนทั่วไปที่ไม่หย่อนคล้อย หัวนมกับลานหัวนมจะอยู่ระดับเดียวกับใต้ราวนม หรืออยู่สูงกว่าเล็กน้อย เมื่อไรก็ตามที่ระดับหัวนมเริ่มต่ำกว่าใต้ราวนม แสดงว่าเริ่มมีภาวะหย่อนคล้อย ถ้าเกิดภาวะหย่อนคล้อยมากๆ หัวนม-ลานหัวนม จะอยู่ล่างเหมือนชี้ลงพื้น ถือว่ามีความหย่อนคล้อยระดับที่มากแล้วครับ”
 

 
ภาพแสดงสภาวะอกหย่อนคล้อย ในระดับต่างๆ
 

ภาพตัวอย่าง หน้าอกหย่อนคล้อย ซ้าย-ก่อนทำศัลยกรรม ขวา-หลังทำศัลยกรรมยกกระชับหน้าอก

สาเหตุที่อกหย่อนคล้อย เกิดจากอะไรบ้างคะ ??

“เราสามารถระบุสาเหตุของหน้าอกที่หย่อนคล้อยได้หลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้ครับ สาเหตุแรก เป็นภาวะตามธรรมชาติ เนื่องจากมีบุตรหลายคน ให้นมบุตรมาก ปัญหาหย่อนคล้อยจึงเป็นไปตามธรรมชาติ สาเหตุข้อที่ 2 เป็นอีกสาเหตุซึ่งคนไม่ค่อยรู้ คือการเสริมหน้าอกขนาดใหญ่มาก เมื่อเสริมซิลิโคนขนาดใหญ่มากในระยะยาว ด้วยน้ำหนักของซิลิโคนก็จะถ่วงลง ทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยได้ด้วย ดังนั้น ถ้าจะเสริมหน้าอกต้องเลือกขนาดที่พอดี ไม่เช่นนั้นระยะยาวก็อาจจะหย่อนคล้อย และต้องมาแก้ไขได้ สาเหตุต่อมา สาเหตุที่ 3 คือคนที่เคยมีน้ำหนักตัวมากๆ แล้วลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว เนื้อหน้าอกก็จะหายไปบางส่วน เหลือแต่ผิวหนังที่หย่อนคล้อย ส่งผลให้หน้าอกหย่อนคล้อยได้ครับ”


สัดส่วน และเทคนิคการผ่าตัดลดขนาด และยกกระชับหน้าอก มีอย่างไรบ้างคะ ?

“ปัจจุบันคนที่มาผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย กับการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก จะมีจำนวนพอๆกันนะครับ กล่าวคือ คนที่หน้าอกใหญ่มากๆ ก็จะเกิดปัญหาหย่อนคล้อยตามธรรมชาติอยู่แล้ว นอกจากขนาดหน้าอกที่ใหญ่แล้ว ลานหัวนมก็จะใหญ่และอยู่ในตำแหน่งต่ำ ดังนั้นขนาดหน้าอกที่ใหญ่กับความหย่อนคล้อยจะมาคู่กัน การผ่าตัดก็สามารถทำควบคู่กันได้เพื่อลดขนาดหน้าอกและยกกระชับหน้าอกไปพร้อมกันได้ด้วยครับ

โดยที่ปัจจุบัน เทคนิคการผ่าตัดมีหลายเทคนิค แต่จะมีเทคนิคหลัก ๆ คือ การลดขนาดหน้าอกลง ถ้าลานหัวนมอยู่ในตำแหน่งที่ต่ำ ก็ต้องย้ายขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งปกติ และโดยมากเวลาหน้าอกขยายใหญ่ ลานหัวนมก็จะใหญ่ด้วย ซึ่งการผ่าตัดจะลดขนาดหน้าอก ย้ายตำแหน่งหัวนม ลดขนาดลานหัวนม สามารถทำร่วมกันในครั้งเดียวได้ครับ

ส่วนคนที่หน้าอกหย่อนคล้อย อย่างเดียว ก็ควรทำการผ่าตัดก็เพียงแค่ยกกระชับหน้าอกอย่างเดียว หรือกรณีที่มีหน้าอกใหญ่ แต่ไม่หย่อนคล้อย ก็ทำการลดขนาดหน้าอกเพียงอย่างเดียว ซึ่งจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการตรวจวิเคราะห์อย่างละเอียดก่อนว่าเป็นกรณีไหน”


 
ภาพกราฟฟิกแสดงการผ่าตัดแก้ปัญหาอกหย่อนคล้อย

หลังทำศัลยกรรม คนไข้มีความพึงพอใจอย่างไรบ้างคะ ?

“สำหรับคนไข้ที่มีหน้าอกขนาดใหญ่มาก ส่วนมากมักมีปัญหา ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การเข้าสังคม หาเสื้อผ้าใส่ลำบาก หรือส่งผลต่อสุขภาพ ร่างกาย เช่น มีอาการปวดหลัง ปวดบ่า ปวดคอมากจากน้ำหนักหน้าอกที่มีขนาดใหญ่ ผมมีตัวอย่างคนไข้รายหนึ่งซึ่งมีน้ำหนักตัวมาก และมีหน้าอกขนาดใหญ่ ทำให้เกิดความอาย ไม่กล้าเข้าสังคม เพราะรู้สึกว่าหน้าอกใหญ่มากจนโดนผู้อื่นล้อ และมีปัญหาเรื่องผดผื่น แต่หลังผ่าตัดลดขนาด และยกกระชับหน้าอกคนไข้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น มีความมั่นใจมากขึ้น การใช้ชีวิตก็ดีขึ้น”


ด้าน คุณหมิง ตระการตา นพวงศ์ Mrs.World Noble Queen International 2017 ก็ได้กล่าวถึงความพึงพอใจหลังผ่าตัดแก้ไขปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยว่า

“ก่อนหน้านี้หมิงเคยทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกขนาด 365 cc. จากคลินิกแห่งหนึ่ง และเกิดปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย เลยมาปรึกษาคุณหมอธนัญชัย อัศดามงคล คุณหมอแนะนำให้หมิงใส่ขนาดที่เพิ่มขึ้น และเปลี่ยนจากทรงหยดน้ำเป็นทรงกลม เพราะหมิงมีปัญหาขาดเนื้อช่วงบนเหนือหน้าอก การใส่ซิลิโคนทรงกลมจะดูมีเนื้อเพิ่มขึ้น

หลังผ่าตัดแล้ว หมิงไม่รู้สึกเจ็บเลย คุณหมอมือเบามาก และหลังจากพัก 1 คืน ก็สามารถเดินได้ตามปกติ ไม่เจ็บแผลเลย หลังผ่าตัด Happy มาก ๆ เพราะทรงออกมาสวย เป็นธรรมชาติ ชอบมาก เพื่อนๆทักกันมากว่าไปทำที่ไหนมา เพราะแค่เดือนเดียวหลังผ่าตัดก็ดูเป็นธรรมชาติแล้ว และรู้สึกดีมากเวลาใส่เสื้อผ้าก็มั่นใจมากขึ้น ยิ่งเวลาใส่ชุดว่ายน้ำตอนการประกวดเวทีระดับโลก ทำให้เรามั่นใจมาก จนสามารถคว้ามงกุฎ Mrs.World Noble Queen International 2017 มาครองได้ ขอบคุณคุณหมอธนัญชัย และ รพ.บางมด มาก ๆ ค่ะ”

 
 
ภาพประกอบ : คุณหมิง ตระการตา นพวงศ์ Mrs.World Noble Queen International 2017

“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน