มีผู้ป่วยหญิงรายหนึ่ง ผ่าตัดศัลยกรรมเสริมเต้านมที่คลีนิกแห่งหนึ่งใน กทม. เมื่อ 1 เดือนก่อน

หลายวันมานี้ รู้สึกเจ็บที่เต้านมซ้าย จึงติดต่อกลับไปที่คลีนิกเดิม พบว่าไม่สามารถติดต่อได้ เนื่องจากคลีนิกความงามดังกล่าวถูกปิด ตาม พรก.ฉุกเฉิน ในสถานการณ์โควิด

ผู้ป่วยจึงทนเจ็บอยู่หลายวัน ก่อนที่วันนี้จะติดต่อมาที่ รพ. ผ่านช่องทาง Bangmod online counselling ซึ่งเป็นช่องทางใหม่ที่ รพ. เปิดขึ้นเพื่อให้คำปรึกษาเบื้องต้น อำนวยความสะดวกในสถานการณ์ปัจจุบัน

คนไข้ ส่งรูปมาให้หมอประเมินเบื้องต้น  เมื่อหมอได้เห็นรูป จึงให้ทางรพ. รีบติดต่อคนไข้ ให้เดินทางมาที่ รพ. โดยด่วน หรือจะให้รถ รพ. ออกไปรับก็ได้หากมาไม่ไหว แต่คนไข้ยืนยันสะดวกจะเดินทางมาเอง

เมื่อมาที่ รพ. หมอได้ซักประวัติเพิ่มเติม ตรวจร่างกายโดยละเอียด จึงพบว่า หน้าอกด้านซ้ายนั้นติดเชื้ออย่างรุนแรง มีหนองไหลออกมาจำนวนมาก คนไข้ได้รับการผ่าตัดฉุกเฉินไปเมื่อวานนี้ โดยผ่าตัดนำถุงซิลิโคนเต้านมที่ติดเชื้อออก นำเนื้อเยื่อที่ตายออก และ จำเป็นต้องนอน รพ. ดูอาการ พร้อมให้ยาฆ่าเชื้อทางเส้นเลือดต่ออีกหลายวัน
 
หมอฝากเตือนทุก ๆ คนครับ แม้ช่วงนี้จะมี พรก. ปิดคลีนิกเสริมความงาม แต่ถ้าท่านมีอาการผิดปกติฉุกเฉิน เกี่ยวกับการทำศัลยกรรมความงาม ให้รีบติดต่อกับ รพ. ใกล้บ้านโดยทันทีครับ
 
เหตุฉุกเฉินทางด้านศัลยกรรมความงาม ได้แก่

- การติดเชื้อบริเวณที่ทำศัลยกรรม (Infection) เช่น ใบหน้า ตา จมูก ปาก คาง หน้าอก สะโพก etc. โดยอาการแสดงของการอักเสบติดเชื้อ คือ ปวด บวม แดง ร้อน มีน้ำเหลืองหรือหนอง และ มีไข้

- การทะลุของวัสดุ หรือซิลิโคน (Ruptured Silicone) เช่น ซิลิโคนจมูก ซิลิโคนเต้านม ซิลิโคนเสริมคาง ซิลิโคนเสริมสะโพก เมื่อเห็นวัสดุทะลุ ให้รีบพบแพทย์ หากปล่อยไว้มีโอกาสติดเชื้อตามมาได้สูง

- มีเลือดคั่งปริมาณมาก บริเวณที่ผ่าตัด (Hematoma) มักเกิดหลังผ่าตัดในช่วงสัปดาห์แรก ๆ มีอาการบวม แดง เป็นก้อนแข็ง และกดเจ็บ
 
หรือหากท่านใดไม่แน่ใจในอาการ สามารถปรึกษาหมอเบื้องต้นผ่าน Bangmod online counselling ได้ครับ ในช่วงสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้ หมอยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ครับ เราร่วมใจกัน ทำหน้าที่ในส่วนที่เราทำได้ ให้ประเทศพ้นวิกฤติไปด้วยกันครับ
 
ฝากเตือนไว้ในช่วงนี้นะครับ

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล. แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง รพ.บางมด

 

ปรึกษาปัญหาเรื่องศัลยกรรมครบวงจรเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน