ศัลยกรรมอย่างไร ... ให้มีความสุข ??


  

สำหรับปีใหม่นี้ “นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด” ได้บอกเล่าประสบการณ์จากการผ่าตัดศัลยกรรมความงาม รวมถึง การได้พูดคุยกับคนไข้ที่เข้ามาปรึกษาที่ รพ.บางมด หลายหมื่นคน ในปีที่ผ่านมา เพื่อเป็นข้อคิดดีๆ สำหรับคนที่สนใจด้านศัลยกรรมความงามกัน

“คนไข้หลายคน ศัลยกรรมเพียงนิดเดียว ผลลัพธ์ก็ไม่ได้ดีมาก แต่เขากลับมีความสุข มีความมั่นใจขึ้นอย่างมาก สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตไปในทางที่ดีขึ้นได้ แต่ในทางกลับกัน คนไข้หลายคนก็ทุกข์ทรมานใจมาก แม้การผ่าตัดจะดูดีมาก แต่ไม่ 100% ไม่สวยได้ดังใจ จึงต้องผ่าตัดแก้ไขหลายๆ รอบ เปลี่ยนหมอ เปลี่ยนรพ.ไปเรื่อยๆ หาความสุขจากการลงทุนทำศัลยกรรมไม่ได้เลย

ดังนั้น ความสุขจากการทำศัลยกรรม ไม่ได้ขึ้นอยู่กับ ฝีมือหมอผ่าตัด หรืผลลัพธ์เพียงอย่างเดียว แต่ปัจจัยหลักอยู่ที่ “วิธีคิด” ก่อนและหลังการผ่าตัด

แล้ว “วิธีคิด” แบบไหนกัน ที่สร้างความสุข ให้กับการทำศัลยกรรมได้ ????  จากการพูดคุยกับคนไข้ที่มีความสุขมากๆ หลังศัลยกรรม สรุปได้ดังนี้ครับ

 

1.คิดทำน้อยๆ
 

การคิดที่จะเปลี่ยนแปลงตนเองด้วยการทำศัลยกรรม เป็นสิ่งที่ดีนะครับ แต่หากคิดจะเปลี่ยนแปลงแบบทั้งหน้า ทำเยอะๆ ตามการโฆษณาต่างๆ ด้วยความเชื่อว่า “ยิ่งทำมาก ยิ่งสวยมาก” ความคิดแบบนี้ มักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จ และหาความสุขได้ยากครับ

วิธีคิดที่ดีกว่า คือ การพยายามทำศัลยกรรมให้น้อยที่สุด แก้ไขให้ตรงปัญหาที่สุด คนไข้ที่คิดได้เช่นนี้ จะทำศัลยกรรมเพียงเล็กน้อย เช่น ทำตา เสริมจมูก เพียง 1-2 อย่าง ทำแบบทรงธรรมชาติ เพื่อสร้างความมั่นใจ แม้จะเปลี่ยนแปลงภายนอกไม่มาก บางครั้งคนรอบข้างไม่รู้ว่าไปศัลยกรรมมา แต่หากการเปลี่ยนแปลงภายนอกเพียงเล็กน้อยนี้ สามารถทำให้ความรู้สึกภายในมั่นใจขึ้น เท่านั้นก็เพียงพอแล้ว

นี่จึงเป็นความคิดหลักของคนที่ “สุขศัลย์”  คือ ทำให้น้อย เปลี่ยนแปลงภายนอกให้น้อยที่สุด ที่จะมีผลถึงความมั่นใจภายในได้ ดังนั้น “ยิ่งทำน้อย ยิ่งสุขศัลย์”


2.คิดทำให้ปลอดภัย
 

แน่นอนว่า แม้คุณจะมีความคิดที่ดีเท่าไร แต่ถ้าศัลยกรรมเกิดผลแทรกซ้อนทางการแพทย์ “จมูกทะลุ หน้าอกเน่า” คงไม่มีใครที่หาความสุขจากการผ่าตัดได้ ดังนั้น สิ่งที่ควรคิดและคำนึงถึงมากที่สุด คือ เรื่อง “ความปลอดภัย”

ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน ทั้งแพทย์, โรงพยาบาล / คลินิก เป็นอย่างไร ควรปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ อย่าทำอะไรฝืนร่างกายมากเกินไป เช่น ทรงจมูกโด่งมาก เสริมหน้าอกใหญ่มากเกินโครงสร้างของเรา สิ่งเหล่านี้ ไม่ปลอดภัยในระยะยาว มีโอกาสเสี่ยงเกิดผลแทรกซ้อนได้

“ร่างกายเรา ต้องเลือกที่ปลอดภัยที่สุด”

คนที่คิดถึงเรื่อง “ความปลอดภัย” เป็นสำคัญ เห็นความสำคัญของความปลอดภัยมากกว่าความสวย จึงมักจะประสบความสำเร็จ และ มีความสุขจากการศัลยกรรมได้มาก  ยิ่งปลอดภัย ยิ่งสุขศัลย์

3.คิดว่าเป็น รางวัลชีวิต

หลายคนเรียนจบมหาวิทยาลัย ทำงานมากมาย ประสบความสำเร็จ รู้สึกเหนื่อยมามาก แต่ไม่ได้ดูแลตนเองสักเท่าไร จึงอยากทำศัลยกรรมความงาม เพื่อถือเป็นรางวัลชีวิต คนที่มีความคิดเช่นนี้ มักจะประสบความสำเร็จ และมีความสุขกับการทำศัลยกรรมได้มาก เพราะเขาเริ่มจากความสุขจากความสำเร็จในชีวิตของเขาอยู่แล้ว เขาไม่ได้ขาดสิ่งใดไป เพียงแค่อยากศัลยกรรมให้รางวัลกับตนเองเท่านั้น การทำศัลยกรรมแล้วดูดีขึ้นเล็กน้อย ก็เติมเต็มความสุขของคนที่คิดเช่นนี้ได้แล้ว

แต่หากคุณคิดว่า “เป็นการแก้ไขปมด้อย” นั่นคือ การเริ่มจากความทุกข์ว่า คุณมีปมด้อยแล้วศัลยกรรม ต้องทำแล้วแก้ไขปมด้อยให้ได้ ทำแล้วเพื่อนต้องไม่ล้ออีก ทำให้สามีต้องกลับมารัก ฯลฯ  แนวความคิดเช่นนี้ โอกาสมีความสุขจะน้อย

ถึงแม้การทำศัลยกรรมจะทำให้ภายนอกดูดีขึ้น แต่หากมีตัวกระตุ้นที่สร้างความทุกข์กลับมาอีก  ก็จะหาความสุขไม่ได้ เช่น เพื่อนยังล้ออยู่, ทำสวยแล้วแต่สามีไม่กลับมารัก ดังนั้น ควรเริ่มต้นจากแนวความคิดที่มีความสุขก่อน ทำตนเองให้มีความสุขก่อน แล้วการศัลยกรรมจึงจะเติมเต็มความสุขให้คุณได้อย่างเต็มที่ ยิ่งมีความสุข ยิ่งสุขศัลย์


 

สวัสดีปีใหม่ทุกๆ ท่านครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขมากๆ
นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง รพ.บางมด
#สุขศัลย์วันปีใหม่


 

“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาเรื่องศัลยกรรมครบวงจรเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน