ศัลยกรรมความงาม คือ ศิลปะชั้นสูง !!!

วันนี้แอดมินมีโอกาสดี ได้มานั่งสัมภาษณ์ คุยสบายๆกับ คุณหมอ ธนัญชัย อัศดามงคล ศัลยแพทย์ตกแต่งชื่อดัง รพ.บางมด   ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า คุณหมอผ่าตัดทำศัลยกรรมให้คนดัง ดารานักแสดงในวงการจำนวนมาก จนเป็นที่รู้จักไปทั่ว…..แต่วันนี้จะมาคุยกับคุณหมอในอีกแง่มุมหนึ่ง  ที่ทำให้ได้รู้ว่า คุณหมอ artสุดๆ!!! เลยค่า


 


 คุณตุ้กตา ดารานักแสดง เสริมหน้าอก รพ.บางมด 
 คุณหมอมีความเห็นอย่างไร เกี่ยวกับการทำศัลยกรรมความงามคะ?

ผมคิดเสมอว่า การทำศัลยกรรมความงาม ก็คืองาน ศิลปะ อย่างหนึ่งครับ…. แต่มันต้องใช้ทั้งศาสตร์ และ ศิลป์ ผสมกันครับ ” ศาสตร์” คือ ความรู้ทางการแพทย์ ซึ่งต้องรู้อย่างลึกซึ้ง ต้องทำให้ปลอดภัย และถูกต้องตามหลักการแพทย์   ส่วน “ศิลป์” ก็เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่ทำให้ผลงานของแพทย์แต่ละคนแตกต่างกันครับ

เราจะทำอย่างไรให้ การทำศัลยกรรม เข้ากับใบหน้าคนไข้มากที่สุด เข้ากับบุคลิกลักษณะนิสัย ความชอบ , life style ของแต่ละคน และให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด นี่คือ ศิลปะ แท้ๆ  ซึ่งไม่มีสอนในตำราแพทย์ครับ

ได้ข่าวว่า คุณหมอ สนใจ งานศิลปะ เป็นอย่างมาก ช่วยเล่าให้เราฟังหน่อยค่ะ?

ผมรักในงานศิลปะมากครับ ตั้งแต่เด็ก ได้เรียนวิชาศิลปะแล้วมีความสุขที่สุด เคยคิดว่า โตขึ้นอยากเป็นจิตรกร วาดรูปทุกวัน น่าจะมีความสุขมาก….แต่ด้วยคุณพ่อคุณแม่ของผมเป็นหมอ ท่านปลูกฝังเรามาตลอดให้เรียนแพทย์ ซึ่งผมเองก็ชอบด้วย เคยเห็นคุณพ่อคุณแม่ ช่วยคนไข้ให้หายป่วย คนไข้มีความสุข นั่นก็เป็นแรงบันดาลใจของผมเช่นกัน……ผมเลยคิดว่าจะเรียนหมออะไรดี ที่ทำให้เราได้ทำงานศิลปะที่เรารักด้วย เลยตัดสินใจเรียน “ศัลยแพทย์ตกแต่ง” ครับ  ซึ่งผมดีใจมากๆที่ได้เรียนด้านนี้ครับ เพราะความงาม ก็คือศิลปะ ทำให้ได้ใช้ทั้งความรู้แพทย์ และ ได้ทำงานศิลปะ ไปพร้อมๆกัน

เรื่องแพทย์ คุณหมอน่าจะมี คุณพ่อคุณแม่เป็น ไอดอล แน่ๆ….แล้วทางด้านศิลปะล่ะคะ คุณหมอมีใครเป็นต้นแบบคะ?

ผมติดตามผลงานของ ศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ มาโดยตลอดครับ อาจารย์เป็นไอดอลด้านงานศิลปะของผมครับ ผมได้ไปชม art museum ผลงานของอาจารย์ที่เขาใหญ่ หลายครั้ง ประทับใจมากทุกครั้ง ผมสะสมผลงานของอาจารย์ และมีโอกาสได้พูดคุยกับอาจารย์หลายครั้งครับ 
และอาจารย์ถาวร ท่านยังสร้าง resort ชื่อ “หน้าผา” ซึ่งผมว่า artสุดๆเลยครับ ใครชอบงานศิลปะ ไม่ควรพลาดเหมือนได้ไปพักผ่อน และชมงานศิลปะไปในตัวด้วย ว่างเมื่อไร ผมจะหาเวลาไปครับศาสตราจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ และ นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล


resort หน้าผา เขาใหญ่

resort หน้าผา เขาใหญ่
แล้วเรื่องศัลยกรรมความงามล่ะคะ?

การผ่าตัดทุกครั้ง ผมถือว่าเราได้ทำงานที่เราชอบ เราทำเต็มที่  สิ่งสำคัญที่สุดคือ ถ้าทำแล้วคนไข้มีความสุข มีความมั่นใจมากขึ้น สวยในแบบที่เค้าต้องการ  ผมถือว่าประสบความสำเร็จที่สุดแล้ว และ ผมก็พลอยมีความสุขไปด้วยครับ….

คุณหมอประทับใจ ผลงานการผ่าตัดให้ใครมากที่สุดคะ เป็นดาราคนไหนคะ???

ผมมีความประทับใจ และจำเรื่องราวของคนไข้ที่มาผ่าตัดกับผมได้แทบทุกคนครับ ไม่ต้องเป็นดาราก็ได้ครับ คนทั่วๆไปนี่แหละครับ  ผมภูมิใจ และอยากเล่าให้ฟังมากครับ…..

คนแรก เป็นคุณป้าที่มาผ่าตัดดึงหน้า+ดึงคอ …….ทำพยาบาล ร้องไห้ไปหลายคนครับ!!!

คุณป้าอายุ 76 ปี มาผ่าตัดดึงหน้า+ดึงคอกับผมครับ หลังจากผ่าตัดเสร็จจึงได้เล่าให้ผมและพยาบาลฟังว่า เมื่อ 10 เดือนก่อน คุณป้าอยากมีใบหน้าที่เด็กลง คุณป้าเป็นชาวสวน เก็บเงินมาทั้งชีวิต อยากมีความสุขบั้นปลายชีวิตบ้าง. . ลูกสาวก็ตามใจ พาไปที่ คลีนิกแห่งหนึ่ง นัดผ่าตัดเรียบร้อย. แต่พอถึงวันนัด คุณป้ากลับเปลี่ยนใจไม่อยากทำกระทันหัน……. ลูกสาวที่อาสาจะมารับส่ง เลยไปเที่ยวกับเพื่อนแทน. ปรากฏว่า!!! ในวันนั้นเองลูกสาวของคุณป้าได้ถูกกระสุนปืนลูกหลงยิงเสียชีวิต
คุณป้าจึงโทษตัวเองมาตลอดว่า ถ้าในวันนั้นแกตัดสินใจไปดึงหน้า ลูกก็คงไม่เสียชีวิต….. ครั้งนี้แกเลยตัดสินใจที่จะมาดึงหน้าเอง
เมื่อครบ 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด คุณป้าได้มาตัดไหมที่รพ. ในขณะที่พยาบาลตัดไหมให้. แกก็เล่าให้ฟังว่า วันก่อนหลังผ่าตัดเสร็จ แกเพิ่งไปบอกต่อหน้าหลุมศพลูกว่า “นี่แม่สวยแล้วนะ แบบที่ลูกอยากให้แม่ทำ แม่ทำที่ รพ.บางมดนะ แม่ขอโทษนะลูก ให้อภัยแม่นะลูก ” แกร้องไห้ตลอด. พยาบาลที่ตัดไหม กับเจ้าหน้าที่อีก2คน ก็ร้องไห้ไปตามๆกัน สงสารคุณป้ามาก!!!
คุณป้าแกเป็นชาวบ้าน ทำสวน. ใจดีมากครับ….. เอาผลไม้จากสวน มาฝากหมอและพยาบาล เอามาแทบทั้งสวนเลยครับ^^  ……ผมเองก็ภูมิใจที่ได้ทำให้คุณป้าหน้าเด็กลง และช่วยแก้ “ปมในจิตใจ” ของคุณป้าได้ครับ


คุณป้านำผลไม้มาฝาก


คนที่2 ผมประทับใจ ในการตามความฝันของตนเองตั้งแต่เด็กครับ

เมื่อ1ปีก่อน…. มีผู้หญิงคนหนึ่ง รูปร่างหน้าตาดี มีความมั่นใจในตัวเอง เธอมาปรึกษาผมเพื่อขอทำ ศัลยกรรม ตา จมูก และหน้าอก….การทำศัลยกรรมทั้ง3อย่างในครั้งนั้น ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีครับ.
หลังทำศัลยกรรมเสร็จ เธอได้บอกกับผมว่า เธอจะไปทำตามความฝันของเธอ… และถ้าทำสำเร็จเธอจะกลับมาขอบคุณ ผมและรพ.บางมด!!! ในวันนั้นผมไม่ทราบจริงๆครับว่า ความฝันของเธอคืออะไร???? …..
วันนี้เธอกลับมาตามสัญญา พร้อมมงกุฎและสายสะพาย!!!! เธอเปิดเผยว่า … ความฝันของเธอคือการได้เป็นนางงามซึ่งเธอฝันมาตั้งแต่วัยเด็ก. และวันนี้เธอก็ทำได้สำเร็จจริงๆ!!!!
“ดร.กันธิชา ฉิมสิริ หรือ ดร. ยุ้ย” ผู้หญิงไทยคนแรกที่คว้ามงกุฏ “Mrs. International 2016” ซึ่งเป็นการประกวดนางงามระดับนานาชาติที่ประเทศสิงคโปร์ โดยเธอคว้ามาทั้งสิ้น 3 รางวัล คือ ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม, นางงามบุคลิกภาพยอดเยี่ยม และสตรีผู้ประสบความสำเร็จแห่งปี
ขอบคุณที่นำชื่อเสียงและความสุขมาให้แก่คนไทยทุกคนครับ  ผมก็ยินดี และภูมิใจ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในครั้งนี้ครับคนที่3 น้องมิน เรียนการแสดงมาหลายปี มีพรสวรรค์มาก อยากเป็นนักแสดง แต่ไปแคสงานหลายที่ไม่ผ่าน (มากกว่า10ที่)  เพราะตาเล็ก ไม่มีชั้น จนขาดความมั่นใจในตัวเอง  ….. หลังจากได้มาทำศัลยกรรม ตา2ชั้น และเสริมจมูกไป  ทำให้มั่นใจมากขึ้น จนได้รับงานแสดงซีรี่ย์ และได้เป็นนักแสดงสมความตั้งใจครับ ยินดีกับน้องมินด้วยครับ…..
คนไข้คุณหมอเยอะมากจริงๆ ขออีกสักตัวอย่างได้มั้ยคะ??

ได้ครับ คนสุดท้ายที่จะเล่าให้ฟัง ผมประทับใจและ คนไข้ก็มีข้อคิด ดีๆ มาฝากครับ

…… คนไข้เป็นผู้หญิง อายุ60ปี. มาผ่าตัดดึงหน้า (การผ่าตัดดึงหน้าสมัยนี้ไม่ยากลำบากเหมือนเมื่อก่อนแล้วนะครับ สามารถฉีดยาชาทำได้ไม่ต้องดมยาสลบ ปลอดภัยกว่า และ คนไข้ก็สามารถนอนพูดคุย เล่าเรื่องราวต่างๆได้ในระหว่างผ่าตัดครับ บางคนก็นอนหลับฟังเพลงเพลินๆ 2-3ชม ก็เสร็จครับ).
ระหว่างผ่าตัดเธอเล่าให้ผมฟังว่า คุณพ่อเธออายุ 80 กว่าปี  พ่อทำงานหนักมาตลอดชีวิตจนมีเงินสะสมหลายล้านบาท แต่ไม่ค่อยมีเวลาให้กับครอบครัวและไม่มีเวลาออกกำลังกายเลย  คุณพ่อเคยเล่าให้เธอฟังว่าหลังอายุ 60 ปีจะเลิกทำงาน และนำเงินไปเที่ยวกันทั้งครอบครัว. …… ปรากฏว่าพออายุได้ 58 ปี คุณพ่อเธอก็ป่วยเป็นอัมพาต (stroke)เดินไม่ได้ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้. ไม่ได้ใช้เงินที่ทำงานมาเลยสักบาท ลูกๆก็ทิ้งหมด คุณแม่มีครอบครัวใหม่  เหลือเธอคนเดียวที่ต้องดูแลคุณพ่อมาตลอด 20 ปี
…… เธอเล่าให้ผมฟังว่า เธอไม่อยากเป็นเหมือนคุณพ่อ อยากใช้ชีวิตให้คุ้มค่า.  เธอมักจะหาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนและให้ความสำคัญกับครอบครัวอยู่เสมอ วันนี้เธออยากให้รางวัลชีวิตและของขวัญกับตนเองบ้าง จึงมาผ่าตัดดึงหน้า ให้ใบหน้าอ่อนวัยลงครับ
…. ฝากข้อคิดให้ทุกๆคนนะครับ. จงใช้ชีวิตให้คุ้มค่า อย่าทำงานหนักจนลืมดูแลสุขภาพ ลืมดูแลครอบครัว และลืมความสุขอื่นๆในชีวิตไปนะครับ
“สุขภาพร่างกายสำคัญกว่าเงินทองครับ”


คนสุดท้ายนี่ แอดมินว่า ทำแล้วดูเด็กลงเยอะเลยค่ะ ผลงานคุณหมอแต่ละคนนี่ สุดยอดจริงๆค่ะ….. ถ้ามีโอกาสจะมาขอให้คุณหมอเล่าให้ฟังอีกนะคะ…………… แอดมิน เข้าใจเลยค่ะ ว่าคุณหมอมีความใส่ใจ และตั้งใจทำงานมากแค่ไหน จึงจำรายละเอียดของคนไข้ได้ทุกคนขนาดนี้  และ เมื่อได้เห็นผลงานของคุณหมอ แม้เพียงส่วนเล็กๆที่คุณหมอเล่าให้ฟัง  ทำให้ดิฉันเข้าใจเลยค่ะว่า “ศัลยกรรมความงาม”  ต้องอาศัยทั้ง ศาสตร์และศิลป์ และป็น ศิลปะชั้นสูง อย่างแท้จริงค่ะ!!!!!
ps: แอดมิน ขอขอบคุณคนไข้ของคุณหมอทุกคน ที่อนุญาตให้ใช้รูปต่างๆ เพื่อประกอบบทความนี้ค่ะ
 

“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
Facebook : http://www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน