“New Normal” ศัลยกรรมมุมใหม่ “ความงาม”

 

วิถีชีวิตแบบใหม่ หรือ New Normal ถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในทุกวงการของสังคมไทยช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เช่น การเว้นระยะห่างทางสังคม ในร้านอาหาร หรือการแยกที่นั่งของสายการบิน การสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อต้องออกจากบ้าน การเปลี่ยนการซื้อสินค้าจากในซุปเปอร์มาร์เก็ตมาเป็นการสั่งซื้อออนไลน์ ซึ่งไม่เว้นแม้แต่วงการศัลยกรรมความงาม ที่มีการปรับรูปแบบการให้บริการ อาทิ การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการให้คำปรึกษาปัญหาศัลยกรรมความงามในรูปแบบ Counselling แม้อยู่ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน

 

  นอกจากนี้ ความปลอดภัย ยังสร้างแรงกระเพื่อมรุนแรงต่อพฤติกรรมและการตัดสินใจของผู้เข้ารับบริการศัลยกรรมความงามในเชิงบวก และทำให้เกิดเป็น Next Normal ที่เข้ามาเปลี่ยนรูปแบบ การศัลยกรรมความงามในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้บริการโรงพยาบาลมากขึ้น เพราะความมั่นใจในความสะอาด และความปลอดภัยต่อชีวิต การมีมาตรการตรวจคัดกรอง และซักประวัติ รวมทั้ง บุคลากรทางการแพทย์มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และมีความรู้ในการป้องกันเชื้อโควิด-19 เป็นอย่างดี

การทำแต่พอดี หรือแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด เพื่อผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ เป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นให้เห็นกันทั่วโลกมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เนื่องจากปัญหาพิษศัลยกรรมที่มีการเปิดเผยออกมาตามหน้าสื่อ ได้สร้างความตระหนักในเรื่องความปลอดภัยให้กับผู้คนมากกว่าการเลือกโปรโมชั่นราคาถูก แต่ไม่ปลอดภัย โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีการศัลยกรรมครั้งแรก มักนิยมเลือกโรงพยาบาล และศัลยแพทย์ที่มีชื่อเสียงเฉพาะทางมากกว่าการดูรีวิว หรือเชื่อคนดังมีชื่อเสียง

 

 

    นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด ได้อธิบายถึงหลักการความปลอดภัยในการศัลยกรรมความงามที่จำเป็นต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจว่า

 

“สิ่งสำคัญที่สุดในการทำศัลยกรรม คือ “ความปลอดภัย” ก่อนการศัลยกรรม ต้องเลือกสถานพยาบาลที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล ควรเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์เฉพาะทาง โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้จากเว็บไซต์ของ แพทยสภาหรือสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย เป็นต้น รวมทั้ง การเข้ามาพบแพทย์ เพื่อตรวจวิเคราะห์ ก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ เพราะแพทย์จะทำการตรวจอย่างละเอียด และแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด การทำมากๆ หรือเกินความพอดี อาจจะสวย ณ ปัจจุบัน แต่ในอนาคตอาจเกิดปัญหากับร่างกายได้

 

ดังนั้น หลักสำคัญ 3 ประการ เพื่อความปลอดภัย คือ “ยิ่งทำน้อย ยิ่งปลอดภัย” เพราะการทำ ศัลยกรรม ควรทำเฉพาะจุดที่มีปัญหาจริงๆ ทำให้น้อยที่สุด และตรงปัญหาที่สุด จึงจะได้รับผลดี  “ยิ่งพอดี ยิ่งปลอดภัย” นั่นคือ อย่าต้องการทำอะไรที่ฝืนธรรมชาติมากๆ เช่น เสริมหน้าอกขนาดใหญ่มากๆ เสริมจมูกปลายพุ่งมากๆ เพราะโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนตามมา ควรทำให้พอดีกับโครงสร้างของแต่ละคน ประการสุดท้าย “ยิ่งเลือกเป็น ยิ่งปลอดภัย” คือ ควรรู้จักเลือก ได้แก่สถานพยาบาลที่มีมาตรฐานและความปลอดภัย, เลือกแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญและมากประสบการณ์, วัสดุอุปกรณ์ที่ดี เช่น ซิลิโคน ได้รับมาตรฐาน อย. US FDA เป็นต้น รวมถึง อย่าหลงเชื่อตามคำโฆษณา รีวิวต่างๆ มากจนเกินไป”

 

ปรึกษาปัญหาเรื่องศัลยกรรมครบวงจรเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน