"ดูแลคนไข้ เหมือนเราดูแลญาติ" 

บทสัมภาษณ์ พว.รจนา นารีรัก พยาบาลวิชาชีพ หอผู้ป่วยในชั้น 10 ประจำศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด

 


หลายครั้งมีคำถามวนอยู่ในความคิดว่า “ชีวิตคนเราจะได้รับโอกาส เพื่อปูทางสู่ความสำเร็จในชีวิตกันกี่ครั้ง” และ “โอกาส ของแต่ละคนมีสารตั้งต้นมาจากสิ่งใด” 

คุณประภาส  ชลศรานนท์ นักคิด นักเขียน นักแต่งเพลง ได้เขียนหนังสือที่มีชื่อว่า “ประโยคย้อนแสง” ซึ่งได้กล่าวถึงความสัมพันธ์ของคำว่า “โอกาส” ไว้ว่า
“โอกาส” (Opportunity) กับ “ความสามารถ” (Ability) 
คำสองคำนี้มีความสัมพันธ์และแตกต่างกัน
"โอกาส" เป็นของที่ไม่ใช่ของเรา แต่เป็นของที่คนอื่นหยิบยื่น
ส่วน "ความสามารถ" เป็นของเรา และจะไม่หายไปไหน เพราะเราสร้างขึ้นมาเองด้วยคาถาที่มีชื่อว่า "ความพยายาม"
แต่ความสัมพันธ์ที่น่าสนใจที่สุดของคำสองคำนี้ก็คือ เมื่อขีด "ความสามารถ" เพิ่มขึ้น
"โอกาส" ก็มักจะเพิ่มตามมา

เมื่ออ่านมาถึงประโยคนี้ ทำให้นึกถึง “โอกาส” อันเกิดจากความพยายามทุ่มเท เพื่อคว้าความฝันให้สำเร็จ ของหญิงสาวตัวเล็ก จากจังหวัดอุตรดิตถ์ พว.รจนา นารีรัก พยาบาลวิชาชีพ หอผู้ป่วยในชั้น 10 ประจำศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด 

“ด้วยฐานะทางบ้าน ทำให้พี่เรียนจบถึงแค่ชั้น ม.6 หลังจากนั้น ก็ตั้งใจไปหางานทำที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี แต่ยังไม่ทันได้เริ่มงาน ก็มีรุ่นพี่ชวนมาทำงานที่ รพ.บางมด ประจำหอผู้ป่วยใน ชั้น 9 นับถึงปัจจุบันก็ 21 ปีแล้ว 

หลังจากทำงานได้ 8 ปี ทาง รพ. ก็ได้ให้โอกาสไปศึกษาต่อเพื่อเป็น “ผู้ช่วยพยาบาล” เพราะเขาเห็นในศักยภาพและความสามารถของเรา หลังจากเปิดหอผู้ป่วยในของศูนย์ศัลยกรรมความงาม ชั้น 10 พี่ก็ได้รับโอกาสจาก รพ. ในการเรียนต่อเพื่อเป็น “พยาบาลวิชาชีพ” ถือว่า รพ.บางมด ได้ให้โอกาสหลายอย่างในชีวิตให้กับพี่”

21 ปี ของการตกหลุมรักงาน พว.รจนา ไม่มีวันไหนจะรู้สึกเบื่อหน่าย หรือหมดกำลังใจในการทำงาน เพราะทุกวันของการทำงาน เธอได้พบเจอ "ยาใจ" จากคนไข้

“ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา พี่ได้เจอคนไข้ชาวต่างชาติมากมาย และเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ทำให้เกิดความพยายามในการเรียนภาษา เพื่อเตรียมความพร้อมในงานด้านบริการ และเพิ่มทักษะทางการสื่อสารในการทำงานให้กับตนเอง ดังนั้น นอกจากหน้าที่ในการดูแลคนไข้ในฐานะพยาบาลที่ต้องให้คำแนะนำต่างๆ แล้ว ความใส่ใจดูแล ก็เป็นสิ่งสำคัญ เราพยายามทำให้คนไข้รู้สึกว่าได้คุยกับคนในครอบครัว ดูแลเขาเหมือนเป็นญาติพี่น้อง เพื่อที่เขาจะรู้สึกไว้วางใจและมั่นใจในการบริการของเรามากยิ่งขึ้น”

อย่างเช่น สัตวแพทย์หญิง ชาวเยอรมัน เดินทางมาเข้ารับการเสริมหน้าอกตัวคนเดียว การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี ได้รับยาแก้ปวดตามแผนการรักษาของแพทย์ และหลับไป 

ตีสองกว่า...เสียงออดขอความช่วยเหลือดังขึ้นจากห้องมาดาม
ปวดแน่เลย เราคิด...
เราก็ไปกันเลยค่ะ พร้อมยาฉีดแก้ปวด แต่มาดามบอกว่า ไม่ปวดแผล แต่ปวดหลัง เราก็เลยต้องเป็นหมอนวดจำเป็น ทายานวดหลังเบาๆ ให้เธอจนสบายขึ้น 
“Thank you so much nurse” เธอกล่าว ขอบคุณ 
จากคืนนั้น เธอก็หลอมรวมเป็นเพื่อนกับพวกเรา และเริ่มเล่าเรื่องการทำงาน และเรื่องครอบครัวให้พวกเราฟัง 

หลังการพักฟื้น เธอเตรียมเดินทางกลับโรงแรมรัตนโกสินทร์  เธอได้ถามเส้นทางกลับโรงแรม พวกเราตอบทันที “By taxi” แต่มาดามตอบ No!!!!  ด้วยความเป็นห่วง พวกเราเลยติดต่อขอนำรถ Ambulance เพื่อจะไปส่งเธอที่โรงแรมแทน และคุณหมอของเราก็ใจดี ตกลงให้ทันที แต่มาดาม Say no!!! อีกแล้ว เพราะเธออยากเดินทางกลับด้วยรถเมล์แทน เพื่อชมวิวกรุงเทพฯ 

ตอนนั้น เราคิดว่าจะอธิบายอย่างไรให้เธอเข้าใจและเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัย ถ้าเราบอกว่าให้ไปต่อรถที่บางปะแก้ว Station มาดามจะรู้ไหมหนอ ในที่สุดเราจึงตกลงกันว่า คนที่ลงเวร 16.00 น. จะพามาดามไปส่งพร้อมกระเป๋าเดินทางใบโต มาดามยิ้มร่า กอดเราแล้วบอกว่า Thank you so much 

ขณะเดินทางมาดามถามตลอดเวลาว่า นั่นอะไร มีใครอยู่ สวยไหม สำคัญอย่างไร เราก็ได้พยายามอธิบายตามที่เราเข้าใจ แต่ไม่รู้เธอเข้าใจหรือไม่ เพราะเราพูดจนเมื่อยมือไปหมด แต่พวกเราก็คิดว่า เธอน่าจะเข้าใจ เพราะดูเธอพอใจมาก และพยายามชวนเรารับประทานอาหารเย็นด้วยกัน  
แต่เราก็คิดว่า เธอควรจะพักผ่อนก่อน เพราะเพิ่งผ่าตัดมา 
เธอตอบกลับว่า “สบายดี ไม่เจ็บแผลเลย” 

เรากล่าวคำอำลาเธอ เพื่อเดินทางกลับ แต่เธอกลับกอดเราแล้วบอกว่า “Thank you so much” 
หลังจากนั้น ผ่านไปจนถึงวันคริสมาสต์ พวกเรา Ward 10 ก็ได้รับจดหมายและ ส.ค.ส จากเยอรมันเป็นประจำทุกปี 

นี่คือ หนึ่งในเรื่องราวของคนไข้ที่เราดูแล ไม่ว่าเขาจะเป็นใคร มาจากไหน เราพร้อมดูแลทุกคนเหมือนญาติ และคนในครอบครัวเสมอ เพราะสุดท้าย เมื่อถูกใจทั้งคนรับและคนบริการ ก็จะทำให้เรามีกำลังใจในการทำงานต่อไป

บทสัมภาษณ์ พว.รจนา นารีรัก พยาบาลวิชาชีพ หอผู้ป่วยในชั้น 10 ประจำศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด

“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน