เปิดเบื้องหลังความสำเร็จของศัลยแพทย์มือทอง ‘นพ.สุรสิทธิ์ อัศดามงคล’ แห่งโรงพยาบาลบางมด

 
เปิดเบื้องหลังความสำเร็จของศัลยแพทย์มือทอง ‘นพ.สุรสิทธิ์ อัศดามงคล’ แห่งโรงพยาบาลบางมด

ความพิเศษของ 'Bangmod Technique' จาก BANGMOD AESTHETIC CENTER นวัตกรรมใหม่ที่มาในคอนเซ็ปต์ แผลเล็ก เจ็บน้อย หายเร็ว เป็นธรรมชาติ !!

หากจะกล่าวถึงศัลยแพทย์มือทองของเมืองไทยที่ฝากฝืมือในการเนรมิตความงามให้กับคนไข้มาอย่างต่อเนื่องยาวนาน หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ 'นพ.สุรสิทธิ์ อัศดามงคล' แห่งโรงพยาบาลบางมด (BANGMOD AESTHETIC CENTER) รวมอยู่อย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกวงการศัลยกรรมความงามของบ้านเราให้คึกคักมาตลอดหลายสิบปี ยังเป็นแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และเสริมสร้างใบหน้า ผู้ให้กำเนิดเทคนิคการผ่าตัดที่เรียกว่า 'Bangmod Technique' ที่ถูกยกให้เป็นเทคนิคระดับตำนานไปเป็นที่เรียบร้อย
 
 

'นพ.สุรสิทธิ์ อัศดามงคล' แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และเสริมสร้างใบหน้า รพ.บางมด

เส้นทางในวงการศัลยแพทย์...กว่าจะขึ้นแท่นมือหนึ่งได้อย่างทุกวันนี้
กว่าจะเดินทางมาสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมดในวันนี้ นพ.สุรสิทธิ์ ได้เริ่มต้นเส้นทางจากการเป็นแพทย์ชนบทที่จังหวัดนครราชสีมา “ผมเป็นหมอชนบทอยู่ที่โคราช หลังจากนั้นได้มีโอกาสมาเปิดคลินิกในย่านบางมด ย้อนกลับไปเกือบ 40 ปีที่แล้วต้องบอกว่าถนนแถวธนบุรีปากท่อ เป็นหนึ่งในที่ที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุดของประเทศ เลยคิดว่าควรไปเรียนต่อเฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง เพื่อที่จะได้ช่วยคนไข้ที่มีอยู่มาก ให้เขากลับมามีคุณภาพชีวิตที่ดี รวมถึงการศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าและส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจ"

"หลายคนอาจมองว่าวิชานี้คือวิชาพาณิชย์ แต่จริงๆ แล้วเราสามารถช่วยคนได้เยอะ เช่น คนไข้คนหนึ่งเป็นวัยรุ่นที่อยากศัลยกรรมหน้าอก ให้พ่อแม่พามาปรึกษาผม เบื้องต้นคือเขาไม่ยอมเรียนหนังสือเลย อยากจะทำหน้าอกอย่างเดียว ทางครอบครัวก็ได้ให้หมอช่วยพูดโน้มน้าวว่าอย่าทำเลย แต่หลังจากที่ได้พูดคุยกับคนไข้ ผมตัดสินใจบอกกับพ่อแม่ว่าอนุญาตให้ทำเถอะ เพราะการทำศัลยกรรมไม่ได้เสียหายอะไร ทำแล้วจะดูดีขึ้น หลังจากที่คนไข้ผ่านการผ่าตัดเรียบร้อย จากเด็กที่ไม่เรียนหนังสือก็กลับกลายเป็นเด็กเรียนดี จนทุกวันนี้ผู้ปกครองก็ยังคงซาบซึ้งใจและซื้อของขวัญมาขอบคุณผมทุกปี สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นว่าการทำศัลยกรรมสามารถการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนได้จริง”

คุณหมอนักบริหาร ผู้มีจริยธรรมในหัวใจ
เพราะนอกจากบทบาทการเป็นศัลยแพทย์ นพ.สุรสิทธิ์ยังทำงานด้านบริหารองค์กรควบคู่กันไปโดยยึดหลักการมีจริยธรรมในวิชาชีพ ซึ่งถือเป็นหัวใจหลักของความสำเร็จ “ไม่ว่าจะเป็นแพทย์หรือนักบริหาร สิ่งสำคัญที่สุดคือการมีจริยธรรม ซื่อสัตย์กับหน้าที่ของตัวเอง หากทำได้ก็จะไม่มีปัญหาหนักให้ต้องแก้ไข เปรียบเสมือนการมีเกราะคุ้มกัน ส่วนในเรื่องการแพทย์ต้องพยายามหานวัตกรรมใหม่มาพัฒนาอยู่เสมอ ไม่สามารถหยุดได้ เมื่อไรที่เราหยุดก็จะกลายเป็นล้าหลัง ยิ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวหน้าไปเร็วมาก ต้องติดตามให้เท่าทันตลอดเวลา”

 

อะไรคือ ความพิเศษของ 'Bangmod Technique'
จากความพยายามในการพัฒนาองค์ความรู้ ก่อเกิดเป็นความชำนาญและเป็นที่มาของเทคนิคที่มีความเฉพาะตัวที่มีชื่อเรียกว่า 'Bangmod Technique' เทคนิคนี้เราพัฒนามาหลายสิบปี เคยไปพรีเซนต์ให้กับหลายประเทศ หลักการง่ายๆ คือทำให้มองไม่เห็นแผล มีแผลน้อยที่สุด เจ็บน้อยที่สุด หายเร็วที่สุดและแลดูเป็นธรรมชาติ เช่น การทำตาจะไม่มีแผลเลย ไม่ว่าจะเป็นตาบนหรือตาล่างแผลจะอยู่ด้านในซึ่งมีความยากในการผ่าตัดมากกว่าปกติ ในกรณีการศัลยกรรมดึงหน้าเราจะซ่อนแผลไว้ในหู นอกจากนี้เรายังระมัดระวังเรื่องของเส้นประสาทต่างๆ โอกาสที่จะโดนเส้นประสาทแทบไม่มี ดังนั้นแผลจึงหายเร็ว ไม่เหมือนสมัยก่อนที่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือนถึงจะหาย แต่ดึงหน้าด้วย 'Bangmod Technique'แค่ 1 สัปดาห์ก็สามารถออกไปเล่นกีฬาได้แล้ว”

สิ่งที่ควรรู้...ก่อนคิดที่จะทำศัลยกรรม!!
เพื่อให้การทำศัลยกรรมได้ผลเป็นที่น่าพอใจ นพ.สุรสิทธิ์ ได้ฝากถึงผู้ที่มีความสนใจไว้ดังนี้ “ทุกคนต้องพยายามศึกษาว่าศัลยแพทย์ที่จะเลือกมีประสบการณ์มากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญคือจบเฉพาะทางหรือไม่ อีกสิ่งที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจคือสอบถามจากคนใกล้ตัวที่เคยทำมาแล้ว สำหรับการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดก็จะไม่ต่างจากการผ่าตัดทั่วไปมากนัก อย่างแรกต้องทำให้ร่างกายแข็งแรง ถ้าป่วยต้องรักษาตัวให้หายก่อน หรือถ้าเป็นโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ก็ต้องควบคุมให้ได้ก่อนการผ่าตัด”

ความภาคภูมิใจใน 'นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล' ลูกไม้ที่ตกใต้ต้น
ก่อนจบบทสนทนา นพ.สุรสิทธิ์ กล่าวปิดท้ายถึงความภาคภูมิใจที่ได้เห็นลูกชายที่เป็นแพทย์ทั้งสองคนได้เข้ามาร่วมสานต่อธุรกิจที่ผู้เป็นพ่อได้เริ่มต้นไว้ “ตัวผมเองอายุมากแล้ว ทุกวันนี้ก็พยายามถ่ายทอดความรู้ให้กับลูกชายทั้งสองคน ซึ่งเขาเป็นแพทย์ทั้งคู่ รวมถึงสะใภ้ก็เป็นแพทย์ด้วยเช่นกัน สำคัญที่สุดคือให้พวกเขายึดหลักคุณธรรม มีจริยธรรมทางการแพทย์ หากยึดมั่นในสิ่งนี้สิ่งอื่นๆ จะตามมาเอง เรื่องนวัตกรรมก็บอกเขาว่าเป็นเรื่องที่หยุดไม่ได้ ต้องศึกษาเพิ่มเติมตลอดเวลาไม่ต่างกับวิชาการด้านอื่นๆ พยายามก้าวให้ทันโลก

 
 

นพ.สุรสิทธิ์ อัศดามงคล และลูกชาย นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล

ในฐานะของพ่อ ผมเหมือนคนดูแลต้นไม้ หมั่นเติมปุ๋ย รดน้ำ พรวนดิน ใส่ยารักษาโรค สุดท้ายต้นไม้ที่เราเอาใจใส่ดูแลก็ผลิดอกออกผล ลูกทั้งสองได้เข้ามาช่วยดูแลธุรกิจตามความถนัดของแต่ละคน อย่างลูกชายคนโต นพ.ธนัญชัย ก็เป็นศัลยแพทย์ตามรอยผม ส่วนลูกชายคนเล็ก นพ.เทวเดช เลือกเข้ามาทำงานด้านบริหาร จากเมื่อก่อนที่ผมต้องเป็นทั้งศัลยแพทย์และผู้บริหารไปพร้อมๆ ทุกวันนี้มีพวกเขามาช่วยก็รู้สึกอุ่นใจและมั่นใจว่าสิ่งที่ได้เริ่มต้นไว้จะได้รับการสอนต่อไปอนาคตอย่างมั่นคง"

............................................................

ขอบคุณข้อมูลบทสัมภาษณ์จาก hellomagazine.com
อ่านบทสัมภาษณ์ต้นฉบับ คลิ๊ก 
https://th.hellomagazine.com/health-wellness/surasit-ausadamongkol-bangmod-aesthetic-center/

............................................................


มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน