เสริมจมูก แก้ไม่จบ เพราะสาเหตุใด
 

 
สำหรับเรื่องการแก้ไขจมูก นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่งและผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงามโรงพยาบาลบางมด อธิบายไว้ว่า ในเเต่ละปีมีผู้เข้ารับคำปรึกษาและผ่าตัดเเก้ไขจมูกจำนวนมาก ด้วย 2 สาเหตุหลัก คือ

1.มีผลแทรกซ้อนทางการแพทย์ เช่น การอักเสบ ติดเชื้อ ซิลิโคนเบี้ยว เอียง จมูกผิดรูป จนไปถึงอาการจมูกทะลุ ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้คนไข้ควรได้รับการแก้ไขโดยเร็ว
2.ไม่ชอบจมูกรูปทรงเดิม ต้องการเปลี่ยนใหม่ เช่น ต้องการให้มีสันจมูก ปลายจมูก สูงขึ้นหรือเตี้ยลง ซึ่งก็สามารถปรับแก้ไข ได้ตามความเหมาะสม

นอกจากสาเหตุของการแก้ไขจมูกแล้ว เรื่องของวัสดุที่ใช้ในการเสริมจมูก ยังเป็นอีกปัจจัยที่คนไข้ควรทราบและศึกษาข้อมูลก่อนการทำศัลยกรรม โดยวัสดุที่ใช้แบ่งเป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ ได้แก่

1.วัสดุสังเคราะห์ เช่น ซิลิโคนแท่ง เนื้อเยื่อเทียม กอร์เท็กซ์ เป็นต้น
2.วัสดุจากเนื้อเยื่อและกระดูกอ่อนจากร่างกายตัวเอง เช่น กระดูกอ่อนหลังหู เนื้อเยื่อก้นกบ กระดูกซี่โครง กระดูกอ่อนบริเวณที่กั้นโพรงจมูก เป็นต้น

อย่างไรก็ตามการเลือกใช้วัสดุในการทำศัลยกรรมจมูก ทั้งที่เป็นวัสดุสังเคราะห์หรือจากร่างกายของคนไข้เองนั้น มีโอกาสเกิดการอักเสบติดเชื้อหรือทะลุได้ หากไม่ได้รับการผ่าตัดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและการดูแลที่เหมาะสม การตรวจวิเคราะห์โดยละเอียดจากแพทย์จึงมีความจำเป็น เพื่อวิเคราะห์ให้ได้สัดส่วนที่พอดีกับโครงสร้างของใบหน้า การทำศัลยกรรมด้วยวิธีที่ถูกต้องเหมาะสม รวมถึงการดูแลหลังการผ่าตัด เพื่อความปลอดภัยและลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อน ซึ่งการอักเสบหรือติดเชื้อหลังการทำศัลยกรรมจมูกจะมีโอกาสไม่มาก เฉลี่ยประมาณ 1-5%  จึงไม่อยากให้คนไข้หวาดกลัวการทำศัลยกรรม แต่อยากให้คอยสังเกตตนเองอย่างสม่ำเสมอ หากมีความผิดปกติดังกล่าวไปข้างต้น ควรรีบเข้ามาปรึกษาแพทย์


สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
 
เพิ่มเพื่อน