การดูแลผิวให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทย

 
ประเทศไทยอยู่ในเขตร้อน ใกล้เส้นศูนย์สูตร ทำให้มีสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นเกือบทั้งปี  มีเพียง 1-2 เดือนในช่วงปลายปีที่อุณหภูมิจะลดลงเล็กน้อย  สภาพอากาศที่ชื้นและร้อนเกินไปสามารถทำอันตรายให้กับผิวพรรณได้ โดยเฉพาะในฤดูร้อนที่อุณหภูมิสูงขึ้นมาก หรือ ฤดูฝนที่ฝนตกชุกเกือบทุกวัน


 
เมื่ออากาศร้อนขึ้น  เหงื่อก็ออกมาก  เหงื่อจะกัดผิวทำให้ผิวที่เคยแข็งแรงกลายเป็นผิวแพ้ง่าย และ ยังทำให้เกิดปัญหาผดผื่น หรือ สิวเห่อได้
 
แสงแดด เป็นตัวการหลักในการทำร้ายผิวโดยเฉพาะในฤดูร้อนที่แดดแรงขึ้น  แดดจะทำลายผิว, ฝ้าขึ้น, รูขุมขนใหญ่ขึ้น และเกิดปัญหาริ้วรอยตามมา  เนื่องจากชีวิตประจำวันของเรายังต้องออกไปนอกบ้าน หรือ บางคนทำงานที่ต้องโดนแดด  เราจึงต้องพยายามหลีกเลี่ยงสภาพอากาศร้อน และ แสงแดดที่แรงเกินไป เพื่อถนอมผิวของเรา ด้วยวิธีปฏิบ้ติ ดังนี้
 
          1. ปรับเปลี่ยนการปฏิบัติตัว  เมื่ออากาศร้อนก็ต้องหลบร้อน พยายามอยู่เย็นๆ
          2. หลบแดด  อยู่ในที่ร่มดีที่สุด  แต่ถ้าอยู่ในร่มไม่ได้ ครีมกันแดดอย่างเดียวคงไม่พอ  ร่ม, เสื้อแขนยาว, แว่นกันแดด, หมวก เป็นสิ่งจำเป็น
          3. หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ร่างกายเราร้อนเพิ่มขึ้นอีก เช่น การออกกำลังกายมากเกินไป, การอบไอน้ำ (stream), ซาวนา (sauna) และ โยคะร้อน
          4. ห้ามขัดผิว ขัดตัว  เพราะผิวมักจะบาง แพ้ง่ายจากเหงื่อออกเยอะกัดผิดอยู่แล้ว  ถ้าขัดตัวเพิ่มอีก  ผิวจะแพ้ง่ายมากขึ้น 

 
สำหรับการดูแลผิว  แนะนำให้ใช้สบู่อ่อน และล้างหน้าบ่อยขึ้น

          1. การทำความสะอาดหน้า  แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแบบอ่อน ๆ แต่ให้ล้างหน้าบ่อยขึ้น เพราะหากเราใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแรงๆ ไปล้างหน้าบ่อย หน้าจะแห้งกร้าน แพ้ง่าย   ถ้าใช้สบู่อ่อนๆ  จะล้างเอาน้ำมันที่ต่อมไขมันผลิตออกมาเคลือบผิวออกไปได้โดยไม่ทำลายน้ำหล่อเลี้ยงผิว  ทำให้สามารถล้างหน้าได้วันละ 3-4 ครั้ง
          2. ครีมกันแดด ต้องทาหนาเพื่อปกป้องผิว  ควรจะเลือกสูตรที่มีค่า SPF และ PA สูง และ ผสมสารระงับเหงื่อเพราะนอกจากมีเนื้อครีมที่ไม่มันแล้ว  สารระงับเหงื่อยังช่วยให้ครีมกันแดดจะติดอยู่บนหน้าเรานานขึ้น
          3. ทาครีมบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับผิวหน้า และ สำหรับผิวกาย  ควรเลือกสูตรที่มีเนื้อครีมเบาสบาย ไม่เหนอะหนะ
          4. ระวังอย่าให้ข้อพับอับชื้น  เพราะเป็นบริเวณที่เป็นผื่นแพ้หรือโรคเชื้อราง่าย  การทาแป้งช่วยการเสียดสีได้  ควรทาแป้งเพียงบางๆ อย่าทาหนาเกินไป เพราะถ้าทาหนา  แป้งจะจับตัวเป็นก้อน แล้วไปขูดกับผิว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก นพ.อภิรักษ์ ตีระลัภนานนท์
Diploma in Dermatology
Fellow in Dermatologic Laser Surgery

“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
Website : www.bangmodaesthetic.com
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน