“โหงวเฮ้ง” ดี หรือใบหน้า “สวย”
ศาสตร์ความเชื่อ แม้จะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ในทางวิทยาศาสตร์ หากแต่ได้รับความนิยมและถือปฏิบัติกันตามความเชื่อของแต่ละบุคคลในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับศาสตร์โหงวเฮ้งของคนจีน ที่มีความเชื่อว่า จุดต่างๆ บนใบหน้าของคนเรานั้น หากมีรูปทรงที่ดีตามหลักการ จะนำพาโชคลาภ วาสนา เงินทอง และอนาคตที่ดีมาสู่ตนสำหรับ “โหงวเฮ้งบนใบหน้า” นั้น จะประกอบด้วย 5 จุดสำคัญได้แก่ หู, ตา, จมูก, ปาก และหน้าผาก โดย “หู” ผู้ที่มีขอบหูหนาใหญ่ถึงจะดี บ่งบอกว่าคนๆ นั้นมีชีวิตที่อุดมสมบูรณ์มาตั้งแต่เด็ก “ตา” ต้องมีนัยน์ตาเรียวเล็ก และหางตาเฉียงขึ้น แววตาประกายสดใสไม่โปนเหมือนปลาทอง

“จมูก” คนจีนจะเรียก จมูก เป็นหลักทรัพย์บนใบหน้า ช่วงปลายต้องกลมๆ ใหญ่ๆ หนาๆ หากสาวๆ จะเลือกชายหนุ่ม ต้องใบหน้าเต็ม ใหญ่จะดี สันจมูกต้องกว้าง ถ้าเรียวเกินไปหรือเป็นแอ่ง เก็บเงินไม่อยู่
ส่วน “ปาก” ต้องใหญ่ ริมฝีปากอิ่ม หากปากรูปกระจับ ตรงกับลักษณะของปากดารา โหงวเฮ้งดี ปากสี่เหลี่ยม คล้ายกับปากวัว ปากม้า เป็นลักษณะที่ดีมาก หมายถึง เป็นคนรักษาคำพูด จริงใจ


ส่วน “หน้าผาก” หากมีลักษณะหน้าผากสูง เป็นคนที่ขวนขวายหาความรู้ วิสัยทัศน์กว้างไกล แต่หากหน้าผากกว้าง แสดงว่า การเลี้ยงดูจากครอบครัวดี อุดมสมบูรณ์ ส่วนหน้าผากเต็ม กว้าง อิ่มเอิบ หน้ากลม นี่คือโหงวเฮ้งดีสุดๆ สามีร่ำรวย ดูแลอย่างสุขสบาย เอาอกเอาใจกันเลยทีเดียว

แต่ก็มีข้อสังเกตที่น่าสนใจว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ความเชื่อเรื่องโหงวเฮ้งถูกนำมาเชื่อมต่อกับการศัลยกรรมเสริมความงามจนเกิดปรากฏการณ์ “ศัลยกรรมตามหลักโหงวเฮ้ง” เช่น การทำปากกระจับ, การเสริมจมูก เป็นต้น เพื่อหวังปรับโชคชะตาจากร้ายให้กลายเป็นดี

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด ได้อธิบายถึง การศัลยกรรมตามศาสตร์โหงวเฮ้ง ว่า

“มีหลายคนมาเสริมจมูก เพราะต้องการโหงวเฮ้งที่ดี ซึ่งจมูกที่สวยตามหลักโหงวเฮ้ง มักจะไม่ได้ดูสวยงามตามหลักการแพทย์ คือ ต้องให้เหมาะสม ได้สัดส่วนกับโครงสร้างใบหน้า เช่น ปีกจมูกต้องกว้างไม่เกินความกว้างของหัวตา, จมูกควรยาวเป็น 1/3 ของความยาวใบหน้า, จุดสูงสุดของดั้งจมูกควรอยู่ระหว่างหัวคิ้วกับหัวตา เป็นต้นหรือการเสริมจมูกสวยตามหลักโหงวเฮ้ง อาจไม่ได้สวยตามบุคลิกนิสัย อย่างสาวเปรี้ยว มักชอบทรงจมูกสูงดูเด่น เรียกว่า “สวยเด่น” ใครมองก็รู้ว่าเสริมจมูกมา ชอบให้คนทัก ในขณะที่สาวเรียบร้อย มักชอบทรงจมูกแบบไม่สูงมาก ให้ดูเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องการให้คนรู้ว่าไปเสริมจมูกมา เรียกว่า “สวยแบบธรรมชาติ” เป็นต้น เพราะจมูก ตามหลักโหงวเฮ้ง ปีกจมูกและปลายจมูกมีเนื้อมาก เชื่อว่าทำให้มั่งคั่ง ร่ำรวย แต่ปลายจมูกที่งุ้มเป็นทรงหยดน้ำหรือปลายจมูกที่แหลม อาจดูสวย แต่ไม่ดีตามหลักโหงวเฮ้ง เป็นต้น ดังนั้น ต้องเลือกให้ดีว่า เราต้องการสวยแบบไหนนอกจากนี้ การศัลยกรรมตามหลักโหงวเฮ้ง สามารถทำได้เพียงบางอย่าง และบางอย่างก็ไม่ปลอดภัย เช่น อยากมีเนื้อปลายจมูกมาก จึงฉีดฟิลเลอร์ปลายจมูก ซึ่งไม่ควรทำ

ดังนั้น หนุ่มๆ สาวๆ ทั้งหลาย ควรศึกษาข้อมูลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ และความน่าเชื่อถือก่อนอย่างละเอียด

“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”
ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499

Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน