​ทำไม ?? เด็กที่เกิดมา "ปากแหว่งเพดานโหว่" จึงถูกเรียกว่า “พิการแต่กำเนิด” ??
 


ถ้าให้ผมตอบตามหลักวิชาการที่เรียนมา ก็คงตอบได้หลายหน้ากระดาษ เช่น มีความผิดปกติที่กล้ามเนื้อบริเวณปากเกาะผิดที่ เกิดจากพันธุกรรมส่วนหนึ่ง เด็กเหล่านี้จะดูดนมลำบาก พูดไม่ชัด เข้าสังคมลำบากเมื่อโตขึ้น ทำให้ถูกเรียกว่าเป็น “ความพิการแต่กำเนิด”

แต่ !!!  ผมอยากให้ทุกท่าน ลองมองในอีกแง่มุมหนึ่ง แล้วเราจะพบคำตอบง่าย ๆ ที่ดูตรงไปตรงมา

สาเหตุที่เด็กเหล่านี้ "พิการ" ก็เพราะ คนส่วนใหญ่บนโลกนี้ เกิดมา ปากไม่แหว่ง และเพดานปากไม่มีรูโหว่ เท่านั้นเอง !!!

หากลองมองกลับกัน สมมุติทุกคนในโลกนี้เกิดมา มีปากแหว่ง มีเพดานโหว่เหมือนกันหมด พวกเขาเหล่านี้ก็จะไม่ใช่คนผิดปกติอีกต่อไป คนที่ดูผิดปกติ จะกลายเป็นพวกคนที่ปากไม่แหว่ง เพดานไม่โหว่แทน และจะถูกมองว่า เป็นคนพิการ  เป็นคนผิดปกติ เป็นโรคแทน 

นักวิชาการ วงการแพทย์ก็จะศึกษา พบว่า กล้ามเนื้อปากไม่ยอมแยกออกจากกัน เพดานปากไม่มีรูโหว่ ทำให้พูดไม่ชัด เพราะเสียงไม่ขึ้นจมูกเหมือนคนอื่นๆ โตขึ้นก็จะโดนเพื่อนล้อ จนต้องไปทำศัลยกรรม  ตัดปากให้แหว่ง เจาะเพดานปากให้โหว่ เพื่อให้ดูเหมือนกับคนส่วนใหญ่แทน

โลกของเราเป็นเช่นนี้เอง ทุกๆอย่างเกิดจากการเปรียบเทียบ และ การตีค่าโดยคนส่วนใหญ่ สิ่งที่แตกต่าง และเป็น "ส่วนน้อย" จะถูกมอง ถูกตีค่า จากสังคม "ส่วนใหญ่" ว่า "ผิดปกติ" .. "พิการ" ในทันที

ซึ่งนั่นไม่ใช่ความจริง  นั่นไม่ใช่คุณค่าที่แท้จริงของคนเหล่านั้น  "คนส่วนน้อย"  มีเพียงความแตกต่าง ซึ่งเกิดจากการเปรียบเทียบ และ การตีค่าของคนส่วนมาก ว่าเขาด้อยกว่า  แต่ในความเป็นจริง พวกเขาเหล่านั้นไม่ได้ผิดปกติ หรือด้อยกว่า "คนส่วนมาก" เลย

ดังนั้น หากคุณเป็น "คนส่วนมาก" อย่าดูถูก คนที่ร่างกายไม่เหมือนคุณ อย่าดูถูกคนที่ความคิดแตกต่างจากคุณ อย่าตีค่าสิ่งที่แตกต่างและไม่เหมือนคุณ ว่าด้อยกว่าคุณ เพียงเพราะคุณเป็นคนส่วนมาก ไม่ได้แปลว่าคุณจะถูกเสมอไป  เพียงเพราะเขาเป็นคนส่วนน้อย ไม่ได้แปลว่า เขาจะด้อยกว่าคุณเสมอไป

หากคุณเป็น "คนส่วนน้อย" อย่าดูถูกตนเอง  อย่าให้ความแตกต่าง การเปรียบเทียบและการตีค่าของคนส่วนมาก  มาทำให้คุณค่าในตัวคุณลดลง เพียงเพราะคุณเป็นคนส่วนน้อย ไม่ได้แปลว่า คุณจะด้อยกว่าคนอื่นเสมอไป  เพียงเพราะ เขาเป็นคนส่วนมาก ไม่ได้แปลว่า การตีค่าของเขา จะลดคุณค่า ลดความสามารถ หรือศักยภาพที่แท้จริง ในตัวของคุณได้

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด
 

“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน