"ดูแล ห่วงใย ใส่ใจ รักบริการ"
บทสัมภาษณ์คุณจารุนันท์ ทองสุข ผู้ช่วยพยาบาล ประจำหอผู้ป่วยใน ชั้น 10 ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด
 

เชื่อหรือไม่ ??? การพบเจอคนใหม่ ๆ คุณมีเวลาเพียง 7 วินาที ทำให้เกิดความคิดแง่บวก หรือแง่ลบกับตัวคุณได้ 

และการสื่อสารในช่วงเวลา 7 วินาทีที่สำคัญที่สุดในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีคือ “ภาษากาย” 

แต่ “ภาษากาย” คืออะไร ???

ภาษากาย (Nonverbal Communication) คือการสื่อสารแบบไม่ใช้ภาษาพูด เป็นการสื่อสารผ่านกริยาท่าทางของร่างกาย , การส่งสายตา , ระยะห่างของแต่ละคน , การสัมผัส หรือแม้แต่การแต่งตัว

คุณจารุนันท์ ทองสุข ผู้ช่วยพยาบาล ประจำหอผู้ป่วยใน ชั้น 10 ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด ผู้พิชิตใจคนไข้ จนได้รับการชื่นชม และถือเป็น “ขวัญใจคนไข้” ได้บอกเล่าเรื่องราวความสำคัญในการสื่อสารด้วยภาษากายผ่านการสัมผัสให้ฟังว่า 

“หลักในการทำงานของตัวเอง คือ การดูแล ห่วงใย ใส่ใจคนไข้ ปฏิบัติกับคนไข้ด้วยความอบอุ่น เหมือนเค้าเป็นญาติ หรือพี่น้อง เค้าต้องการให้เราช่วยเหลืออะไร หรือต้องการคำปรึกษาอะไร หากเราพอจะบอกเค้าได้ พี่ก็จะบอก แต่อันไหนไม่แน่ใจ เราจะแจ้งคนไข้ว่า เราจะแจ้งพยาบาลให้ 

นอกเหนือการพูดคุยแล้ว พี่จะชอบ “สัมผัส” คนไข้ด้วยในขณะที่เราพูดคุย จะไม่ยืนเฉย ๆ เมื่อคนไข้เขารู้สึกหรือสัมผัสได้ เขาจะเปิดใจ และให้ความไว้วางใจเรา ซึ่งการสัมผัส ช่วยดึงจิตใจได้อย่างหนึ่ง และทำให้พี่มีคนไข้ประทับใจเขียนชื่นชม ขอแลกไลน์ หรือขอเบอร์ไว้พูดคุย ปรึกษาเยอะ ทุกวันนี้ก็ยังติดต่อกัน”

แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถสัมผัสได้…

“การสัมผัสขณะพูดคุย เป็นนิสัยติดตัวของเรา ซึ่งในทางจิตวิทยา การสื่อสารด้วยการสัมผัส เป็นการสร้างความรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัย แต่ในบางคน เราก็ต้องนอบน้อม ไม่ใช่จะสัมผัสได้ทุกคน เราต้องดูกาลเทศะเป็นสำคัญ

แต่ส่วนใหญ่จะเริ่มต้นการสร้างความสัมพันธ์ด้วยการแนะนำตัว

“สวัสดีค่ะ พี่ชื่อ พี่จารุนันท์ ชื่อเล่นพี่องุ่นนะคะ”
“ถ้ามีอะไรให้พี่ช่วยเหลือ กดออดเรียกพี่ได้ตลอดทั้งคืน 24 ชม.นะคะ”
“เรียกพี่ได้ตลอด ไม่ต้องเกรงใจ ถ้าไม่ให้พี่ช่วย เดี๋ยวพี่จะตกงานนะคะ”


ดังนั้น หากเราต้องการจะให้คนอื่นปฏิบัติกับเราอย่างไร เราต้องปฏิบัติแบบนั้นให้กับคนไข้ ไม่ว่าใครๆ  เพราะทุกคนต้องการความเอาใจใส่ด้วยกันทั้งนั้น  เช่น การวางถาดอาหาร แค่นำมาวางแล้วเดินจากไป กับยกถาดอาหารเข้ามา พร้อมกับคำพูด ...

"จะทานเลยไหมคะ ?” “จะให้หนูเตรียมให้เลยไหมคะ ?”

อันนี้เป็นยานะคะ เทน้ำให้ ปรับเตียงจัดท่าให้นั่งทานข้าวแบบสบาย ซึ่งผลลัพธ์ตามมาคือ ความประทับใจในการบริการของเรา” 

กว่า 24 ปีของการทำหน้าที่พนักงานผู้ช่วยการพยาบาล คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ต้องใช้ความอดทน และมีใจรักในงานบริการเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเหนื่อยกับการเฝ้าดูแล ช่วยเหลือคนไข้ยามเข้ามารักษาตัวแล้ว การดูแลด้านจิตใจก็สำคัญ 

“หัวใจสำคัญของผู้ทำงานนี้คือ เขาต้องรักการบริการ ต้องมีความอดทนสูง เพราะงานของผู้ช่วยพยาบาล จะเน้นการบริการ และดูแลสุขลักษณะ สุขอนามัยของคนไข้ ต้องยอมรับและทำได้ทุกอย่างเพื่อคนไข้ ซึ่งพี่ก็จะบอกคนไข้เสมอไม่ต้องเกรงใจ ให้พี่ช่วย 

หรือบางคนมีข้อสงสัย เราก็จะบอกเขาว่า เราจะแจ้งพยาบาลให้ เพื่อให้คำแนะนำ แต่ถ้ายังไม่เคลียร์ แนะนำให้ถามคุณหมอเมื่อออกตรวจ ไม่ต้องเก็บความสงสัยไว้ เพราะเมื่อกลับไปบ้าน เรามานึกใช่หรือไม่ใช่ ก็จะกังวล ซึ่งคนไข้บางคนจะไม่ค่อยกล้าถามหมอหรือพยาบาล” 

ในทุกวันของการทำหน้าที่ “ผู้ช่วยพยาบาล” ของพี่องุ่น แม้ต้องเผชิญกับคำว่า “เหนื่อย” แต่ทั้งหมดจะมลายหาย และถูกทดแทนด้วยคำว่า “ความสุข” เพียงแค่ได้ช่วยเหลือคนไข้ทุกคน

บทสัมภาษณ์ คุณจารุนันท์ ทองสุข ผู้ช่วยพยาบาล ประจำหอผู้ป่วยใน ชั้น 10 ศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด

“มั่นใจยิ่งกว่า ที่โรงพยาบาลบางมด”

ปรึกษาปัญหาความงามเพิ่มเติมได้ที่ 
เบอร์โทรศัพท์ : 0-2867-0606 ต่อ 1200 , 084-456-7777 , 063-770-0968 , 062-257-5499
http://bangmodaesthetic.com/home
Facebook : www.facebook.com/Bangmodaestheticcenter
LINE ID : @bangmod
Instagram : bangmodaesthetic
YouTube : http://www.youtube.com/user/bangmodhos
เพิ่มเพื่อน